Triển lãm 'Nghĩ khác' – Khi nghệ thuật được làm từ rác thải

(Ngày Nay) -“Nghĩ khác”, triển lãm giới thiệu tác phẩm của nghệ sĩ người Australia, cô Bianca Hoffrichter và 15 học sinh Việt Nam, đã khai mạc vào ngày 20/9/2018. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 30/9 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Bianca mặc chiếc áo làm từ nylon
Bianca mặc chiếc áo làm từ nylon

Triển lãm “Nghĩ khác” khiến chúng ta suy nghĩ về cách con người sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đẩy mạnh sự trao đổi về vấn đề bảo vệ môi trường. Những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm khai thác nhựa như một chất liệu có sự tương đồng với vải và giấy. Chúng cũng mang đến một cái nhìn mới mẻ, tích cực hơn về việc tái sử dụng rác thải nhựa để tạo thêm vẻ đẹp cho cuộc sống. Những tác phẩm chính của triển lãm, những bộ váy áo làm từ nylon, cũng là một thông điệp gửi tới ngành thời trang hiện nay, một ngành công nghiệp đang góp phần gây ô nhiễm môi trường trên toàn cầu.

Các tác phẩm của Bianca được lấy cảm hứng từ những bộ sưu tập tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các mẫu vật lịch sử được trưng bày tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường. Bianca cho biết, “Tôi thấy có nhiều cơ hội để liên kết những cách làm truyền thống của người dân tộc thiểu số Việt Nam cũng như của Thổ dân Úc bởi họ đều sống rất thân thiện với môi trường. Theo tôi, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, và với vốn kiến thức tổng hợp từ hai nền văn hóa, ta có thể cùng nhau giải quyết vấn đề môi trường”.

Để chuẩn bị cho triển lãm, Bianca đã tổ chức một buổi hội thảo về vẽ và thêu trên chất liệu nhựa cho các bạn học sinh đến từ một số trường tại Hà Nội. Các em cũng được khuyến khích tự chụp lại những hình ảnh về đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Bianca mong muốn thông qua buổi hội thảo này, các công dân trẻ sẽ nghĩ khác về cách chúng ta đang sử dụng đồ nhựa và có những ý tưởng sáng tạo trong việc tái sử dụng chúng.

Triển lãm 'Nghĩ khác' – Khi nghệ thuật được làm từ rác thải ảnh 1
Triển lãm 'Nghĩ khác' – Khi nghệ thuật được làm từ rác thải ảnh 2


Tại buổi khai mạc, bà Dương Thị Hằng, Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, cũng chia sẻ: “Việc đồng tổ chức hội thảo và triển lãm lần này chính là hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của một thiết chế văn hóa như Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Và hơn thế, chúng tôi nghĩ rằng, đây chính là một cách để có thể tổ chức những hoạt động giáo dục sinh động dành cho học sinh gắn với các vấn đề của xã hội đương đại. Hoạt động giáo dục này sẽ giúp các em thay đổi từ suy nghĩ đến hành vi qua tương tác và trải nghiệm xã hội”.

Bà Stacey Nation, Tham tán Đại sứ quán Úc cũng cho hay: “Triển lãm lần này có thể thách thức định nghĩa truyền thống về một triển lãm nghệ thuật bởi nó sử dụng cách thể hiện đương đại để phản ánh các vấn đề xã hội. Ban tổ chức cũng cho trưng bày tác phẩm của các bạn học sinh để giúp đưa nghệ thuật đến gần với cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một minh chứng cho thấy ai trong chúng ta cũng đều có khả năng sáng tạo và cách thức riêng để bảo vệ môi trường, và chúng ta trân trọng mọi nỗ lực của họ”.

Triển lãm 'Nghĩ khác' – Khi nghệ thuật được làm từ rác thải ảnh 3


Bianca là một trong hơn 1.500 sinh viên tham gia chương trình Colombo Mới (NCP) đã và sẽ sang Việt Nam học tập tính đến hết năm 2018. Dự án lần này của Bianca nằm trong hàng loạt các hoạt động mà sinh viên NCP thực hiện cùng các cộng đồng khác nhau để góp phần thắt chặt mối liên kết giữa nhân dân hai nước và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Theo ELLE
TIN LIÊN QUAN
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.