Triển lãm 'Toan' của ba họa sỹ khác biệt về phong cách

 Triển lãm "Toan" của ba họa sỹ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Nguyễn Vân Chung mở cửa đón khách tham quan từ ngày từ 11 - 16/9, tại Nhà Triển lãm 29, Hàng Bài, Hà Nội.
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp

Triển lãm trưng bày trên 50 tác phẩm hội họa của ba họa sỹ với những phong cách, quan niệm thẩm mỹ và cách thể hiện khác biệt.  

Toan - Toile - Canvas, là vật liệu gần gũi của họa sỹ. Bất cứ họa sỹ nào khi đứng trước tấm toan cũng muốn gửi vào đó những cảm xúc chân thật và trí tuệ của mình. Bằng suy nghĩ, kỹ thuật và cảm nhận của người cầm bút, họ muốn gửi đến công chúng câu chuyện thông qua những vệt mầu, đường nét, gợi trí tưởng tượng, dẫn người xem đến các cung bậc của sự liên tưởng.

Tuy nhiên, cá nhân mỗi họa sỹ ứng xử với tấm toan không giống nhau, tùy thuộc vào thể trạng, tâm tính và cảm xúc của mỗi người. Điều đó thể hiện rất rõ trong cuộc triển lãm của Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Nguyễn Vân Chung lần này.

Theo đó, họa sỹ Nguyễn Vân Chung mang đến những bức tranh trừu tượng, tối giản đến mức quyết liệt. Những mảng đen tương phản mạnh mẽ với nền toan trắng, vạch thẳng, mảnh đã khiến những mảng đen mềm hơn, cùng những mảng trống nền tạo ra khoảng lặng, không gian cho người xem thả sức tưởng tượng và suy ngẫm.

Tranh biểu hình của họa sỹ Doãn Hoàng Lâm với ngôn ngữ biểu hiện, có sự bắt hình chính xác và kỹ thuật sơn dầu đã trở nên thuần thục. Những nét bút được vạch trên toan đầy năng lượng và dứt khoát, phản chiếu cảm xúc nội tâm mãnh liệt của anh...

Tranh của họa sỹ Tào Linh kiệm màu, kiệm hình, nhưng lạ bởi bố cục thách thức các nguyên tắc cơ bản nhưng thực tế lại đầy cân nhắc và logic. Họa sỹ Tào Linh dùng nhiều mảng trống với màu nguyên sắc đầy tính ẩn dụ, hấp dẫn, khiến người xem phải suy tư về những điều sau bức tranh…

Có thể nói, qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, người xem sẽ cảm nhận được rằng ba tác giả đều là những họa sỹ có quan niệm thẩm mỹ độc lập, ba tính cách khác biệt. Nhưng việc họ đứng chung trong một cuộc triển lãm nhóm lại cho thấy một tinh thần nghệ thuật cởi mở và nghiêm túc.

Họa sỹ Tào Linh cho biết, triển lãm mở cửa đón khách vào những ngày dịch bệnh thể hiện tinh thần của các nghệ sỹ, như Dostoyevki đã nói "Cái đẹp sẽ cứu rỗi thế giới". Các họa sỹ không tổ chức khai mạc rầm rộ để tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh. Công chúng đến xem sẽ được trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn...

Theo TTXVN
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.