Triển lãm 'Toan' của ba họa sỹ khác biệt về phong cách

 Triển lãm "Toan" của ba họa sỹ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Nguyễn Vân Chung mở cửa đón khách tham quan từ ngày từ 11 - 16/9, tại Nhà Triển lãm 29, Hàng Bài, Hà Nội.
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp

Triển lãm trưng bày trên 50 tác phẩm hội họa của ba họa sỹ với những phong cách, quan niệm thẩm mỹ và cách thể hiện khác biệt.  

Toan - Toile - Canvas, là vật liệu gần gũi của họa sỹ. Bất cứ họa sỹ nào khi đứng trước tấm toan cũng muốn gửi vào đó những cảm xúc chân thật và trí tuệ của mình. Bằng suy nghĩ, kỹ thuật và cảm nhận của người cầm bút, họ muốn gửi đến công chúng câu chuyện thông qua những vệt mầu, đường nét, gợi trí tưởng tượng, dẫn người xem đến các cung bậc của sự liên tưởng.

Tuy nhiên, cá nhân mỗi họa sỹ ứng xử với tấm toan không giống nhau, tùy thuộc vào thể trạng, tâm tính và cảm xúc của mỗi người. Điều đó thể hiện rất rõ trong cuộc triển lãm của Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Nguyễn Vân Chung lần này.

Theo đó, họa sỹ Nguyễn Vân Chung mang đến những bức tranh trừu tượng, tối giản đến mức quyết liệt. Những mảng đen tương phản mạnh mẽ với nền toan trắng, vạch thẳng, mảnh đã khiến những mảng đen mềm hơn, cùng những mảng trống nền tạo ra khoảng lặng, không gian cho người xem thả sức tưởng tượng và suy ngẫm.

Tranh biểu hình của họa sỹ Doãn Hoàng Lâm với ngôn ngữ biểu hiện, có sự bắt hình chính xác và kỹ thuật sơn dầu đã trở nên thuần thục. Những nét bút được vạch trên toan đầy năng lượng và dứt khoát, phản chiếu cảm xúc nội tâm mãnh liệt của anh...

Tranh của họa sỹ Tào Linh kiệm màu, kiệm hình, nhưng lạ bởi bố cục thách thức các nguyên tắc cơ bản nhưng thực tế lại đầy cân nhắc và logic. Họa sỹ Tào Linh dùng nhiều mảng trống với màu nguyên sắc đầy tính ẩn dụ, hấp dẫn, khiến người xem phải suy tư về những điều sau bức tranh…

Có thể nói, qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, người xem sẽ cảm nhận được rằng ba tác giả đều là những họa sỹ có quan niệm thẩm mỹ độc lập, ba tính cách khác biệt. Nhưng việc họ đứng chung trong một cuộc triển lãm nhóm lại cho thấy một tinh thần nghệ thuật cởi mở và nghiêm túc.

Họa sỹ Tào Linh cho biết, triển lãm mở cửa đón khách vào những ngày dịch bệnh thể hiện tinh thần của các nghệ sỹ, như Dostoyevki đã nói "Cái đẹp sẽ cứu rỗi thế giới". Các họa sỹ không tổ chức khai mạc rầm rộ để tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh. Công chúng đến xem sẽ được trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn...

Theo TTXVN
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.