Triển lãm 'Toan' của ba họa sỹ khác biệt về phong cách

 Triển lãm "Toan" của ba họa sỹ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Nguyễn Vân Chung mở cửa đón khách tham quan từ ngày từ 11 - 16/9, tại Nhà Triển lãm 29, Hàng Bài, Hà Nội.
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp

Triển lãm trưng bày trên 50 tác phẩm hội họa của ba họa sỹ với những phong cách, quan niệm thẩm mỹ và cách thể hiện khác biệt.  

Toan - Toile - Canvas, là vật liệu gần gũi của họa sỹ. Bất cứ họa sỹ nào khi đứng trước tấm toan cũng muốn gửi vào đó những cảm xúc chân thật và trí tuệ của mình. Bằng suy nghĩ, kỹ thuật và cảm nhận của người cầm bút, họ muốn gửi đến công chúng câu chuyện thông qua những vệt mầu, đường nét, gợi trí tưởng tượng, dẫn người xem đến các cung bậc của sự liên tưởng.

Tuy nhiên, cá nhân mỗi họa sỹ ứng xử với tấm toan không giống nhau, tùy thuộc vào thể trạng, tâm tính và cảm xúc của mỗi người. Điều đó thể hiện rất rõ trong cuộc triển lãm của Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Nguyễn Vân Chung lần này.

Theo đó, họa sỹ Nguyễn Vân Chung mang đến những bức tranh trừu tượng, tối giản đến mức quyết liệt. Những mảng đen tương phản mạnh mẽ với nền toan trắng, vạch thẳng, mảnh đã khiến những mảng đen mềm hơn, cùng những mảng trống nền tạo ra khoảng lặng, không gian cho người xem thả sức tưởng tượng và suy ngẫm.

Tranh biểu hình của họa sỹ Doãn Hoàng Lâm với ngôn ngữ biểu hiện, có sự bắt hình chính xác và kỹ thuật sơn dầu đã trở nên thuần thục. Những nét bút được vạch trên toan đầy năng lượng và dứt khoát, phản chiếu cảm xúc nội tâm mãnh liệt của anh...

Tranh của họa sỹ Tào Linh kiệm màu, kiệm hình, nhưng lạ bởi bố cục thách thức các nguyên tắc cơ bản nhưng thực tế lại đầy cân nhắc và logic. Họa sỹ Tào Linh dùng nhiều mảng trống với màu nguyên sắc đầy tính ẩn dụ, hấp dẫn, khiến người xem phải suy tư về những điều sau bức tranh…

Có thể nói, qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, người xem sẽ cảm nhận được rằng ba tác giả đều là những họa sỹ có quan niệm thẩm mỹ độc lập, ba tính cách khác biệt. Nhưng việc họ đứng chung trong một cuộc triển lãm nhóm lại cho thấy một tinh thần nghệ thuật cởi mở và nghiêm túc.

Họa sỹ Tào Linh cho biết, triển lãm mở cửa đón khách vào những ngày dịch bệnh thể hiện tinh thần của các nghệ sỹ, như Dostoyevki đã nói "Cái đẹp sẽ cứu rỗi thế giới". Các họa sỹ không tổ chức khai mạc rầm rộ để tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh. Công chúng đến xem sẽ được trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn...

Theo TTXVN
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.