Triển lãm treo nghiêng tranh độc đáo tại Áo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một viện bảo tàng ở Vienna (Áo) hiện đang tổ chức một cuộc triển lãm mang tên “A Few Degrees More” ("Thêm vài độ"). Điểm đặc biệt là các bức tranh bị đặt nghiêng vài độ nhằm thu hút sự chú ý về của công chúng về hiện tượng biến đổi khí hậu.
Bức tranh "Cậu bé ở mùa xuân" của Albin Egger Lienz. Ảnh: Reuters
Bức tranh "Cậu bé ở mùa xuân" của Albin Egger Lienz. Ảnh: Reuters

Vào tháng 11 năm ngoái, một nhóm hoạt động chống biến đối khí hậu đã bôi bẩn tấm kính chắn của bức tranh "Death and Life" của danh họa Gustav Klimt tại Bảo tàng Leopold và dán hình một bàn tay lên đó nhằm kêu gọi chấm dứt hoạt động khai thác dầu mỏ.

Theo ông Hans-Peter Wipplinger, giám đốc nghệ thuật của bảo tàng, cách làm trên là hoàn toàn sai lầm và sử dụng cuộc triển lãm lần này như một hành thức đáp trả hành vi phá hoại nhưng vẫn kêu gọi được sự chú ý của dư luận về vấn đề môi trường.

Cụ thể, bảo tàng Leopold đã cho treo 15 bức tranh của Klimt và họa sĩ người Áo Egon Schiele, với thông điệp kêu gọi sự chú ý về kết quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ tác động tới những cảnh quan được mô tả trong các bức tranh.

Triển lãm treo nghiêng tranh độc đáo tại Áo ảnh 1

Các bức tranh tại triển lãm được treo nghiêng vài độ nhằm thu hút sự chú ý của công chúng về hiện tượng ấm lên toàn cầu. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi muốn bắt đầu một điều gì đó hữu ích và mang tính giao tiếp. Điều đó có nghĩa là truyền tải một thông điệp không chỉ bằng những hình ảnh thu hút sự chú ý, chẳng hạn như biểu tình, mà còn bằng cách giúp khách tham quan tìm hiểu về tình hình và các bối cảnh khác nhau của hiện tượng ấm lên toàn cầu", ông Wipplinger chỉ ra.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc, lượng khí thải phải giảm một nửa vào giữa năm 2030 nếu thế giới muốn có cơ hội để hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, vốn là một mục tiêu chính được ghi trong Thỏa thuận Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu.

Theo Reuters
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.