Triệt xóa 4 điểm hoạt động tín dụng đen tại Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Công an huyện Triệu Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, đơn vị đã phá thành công chuyên án 601TD, tổ chức khám xét 4 điểm, gồm nhà ở và cơ sở cầm đồ có hoạt động tội phạm tín dụng đen với tổng số tiền giao dịch trên 18 tỷ đồng.
Triệt xóa 4 điểm hoạt động tín dụng đen tại Thanh Hóa

Theo tài liệu của Công an huyện Triệu Sơn: Lê Xuân Huy (sinh năm 1992, ở thị trấn Triệu Sơn) là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi; giao dịch với những người có nhu cầu vay tiền bằng mạng xã hội. Huy thường trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành việc cho vay và thu hồi nợ. Ngoài ra, Huy còn lập một trang web để quản lý việc cầm đồ và cho vay lãi.

Khi cho vay, Huy yêu cầu các con nợ thế chấp trích lục nhà hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền vay với lãi suất "cắt cổ" từ 3.000-15.000 đồng/triệu/ngày.

Khi người vay đến hạn không trả được, Huy cho “đàn em” đến đòi nợ, bắt người vay phải trả tiền thông qua tài khoản trang Web của mình. Nếu người vay không trả, các đối tượng sẽ trực tiếp đến nhà gây sức ép, buộc người vay phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản nhà đất.

Với thủ đoạn này, tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Lê Xuân Huy đã cho nhiều người ở các xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn vay với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Xuân Huy và “đàn em” của Huy là Trịnh Minh Dương (sinh năm 1996, ở xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Điều tra, mở rộng Chuyên án, Công an huyện Triệu Sơn đã bắt tạm giam và khám xét đồng loạt nhà các đối tượng: Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1987) và Nguyễn Ngọc Cư (sinh năm 1986) đều ở xã Hợp Lý; Lê Sỹ Trọng (sinh năm 1990, ở xã Hợp Tiến). Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng Công an đã thu giữ 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Quá trình điều tra xác định, từ cuối năm 2021 đến nay, với thủ đoạn hoạt động tương tự Lê Xuân Huy, các đối tượng: Dương, Cư, Trọng đã cho nhiều bị hại trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền với lãi suất "cắt cổ" từ 3.000-12.000 đồng/triệu/ngày. Tổng số tiền giao dịch mà các đối tượng này cho vay là trên 12 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Công an huyện Triệu Sơn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.