Triều Tiên chấp thuận duy trì liên lạc với Liên Hợp Quốc

(Ngày Nay) -Triều Tiên gọi chuyến thăm của ông Feltman là cơ hội “giúp Bình Nhưỡng và LHQ thấu hiểu lẫn nhau”, từ đó đồng thuận việc duy trì liên lạc thường xuyên ở nhiều cấp độ.
Đại sứ Jeffrey Feltman đối thoại cùng quan chức Triều Tiên. Ảnh: AFP
Đại sứ Jeffrey Feltman đối thoại cùng quan chức Triều Tiên. Ảnh: AFP

Theo cơ quan thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), quyết định trên được đưa ra trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Jeffrey Feltman – Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên gọi chuyến thăm của ông Feltman là cơ hội “giúp Bình Nhưỡng và LHQ thấu hiểu lẫn nhau”, từ đó đồng thuận việc duy trì liên lạc thường xuyên ở nhiều cấp độ.

Phía Bình Nhưỡng cho rằng chính Mỹ đã châm ngòi cho tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với âm mưu tấn công hạt nhân nhằm vào đất nước Đông Bắc Á.

Đáp lại, đại diện LHQ nhấn mạnh sẽ giúp giảm bớt tình hình căng thẳng hiện tại bằng cách tuân thủ Hiến chương LHQ, trong đó nêu rõ nhiệm vụ của tổ chức này là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ Feltman cũng công nhận các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến viện trợ nhân đạo ở nước này.

Ông Feltman đến Bình Nhưỡng hôm 5/12 trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày. Tại đây, ông tham dự cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho, gặp gỡ nhóm công tác của LHQ, thăm các cơ quan ngoại giao và địa bàn các dự án của LHQ tại Triều Tiên.

 Triều Tiên chấp thuận duy trì liên lạc với Liên Hợp Quốc ảnh 1  Đại sứ Feltman (trái) bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho (phải). Ảnh: AP

Hôm 7/19, đại sứ Feltman đã đến thăm một nhà máy sản xuất thức ăn cho trẻ em và một bệnh viện ở Bình Nhưỡng.
Ông Feltman là quan chức cấp cao đầu tiên của LHQ đến Triều Tiên từ sau khi người tiền nhiệm là Lynn Pascoe thăm nước này vào tháng 2/2010, và người phụ trách công tác viện trợ của LHQ Valerie Amos đến Bình Nhưỡng vào tháng 10/2011.

Chuyến thăm của ông Feltman diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng sau vụ thử tên lửa hôm 29/11 của Bình Nhưỡng và cuộc tập trận chung quy mô lớn khai màn hôm 5/12 của Mỹ - Hàn Quốc.

Ông dự kiến sẽ rời Bình Nhưỡng trên một chuyến bay của hãng Koryo và đáp xuống Bắc Kinh (Trung Quốc) trong hôm nay, 9/12.

Theo Yonhap

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.