Triều Tiên chi mạnh tay cho quốc phòng bất chấp kinh tế “ốm yếu”

Trong 5 năm qua, ngân sách Triều Tiên chi cho quốc phòng đã tăng lên 16% trong khi nền kinh tế vẫn đang kiệt quệ.
Triều Tiên chi mạnh tay cho quốc phòng bất chấp kinh tế “ốm yếu”

Ngày 14/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Triều Tiên trong năm năm qua đã tăng chi phí quốc phòng thêm 16% mặc dù nền kinh tế đang kiệt quệ.

Triều Tiên chi mạnh tay cho quốc phòng bất chấp kinh tế “ốm yếu” - anh 1

Triều Tiên là một trong ít quốc gia chi cho quốc phòng rất lớn tính theo GDP

Bộ trưởng Tài chính Choe Kwang-jin thông báo trước quốc hội rằng chính quyền Bình Nhưỡng phân bổ 45,2% ngân sách cho “xây dựng kinh tế và củng cố nền tảng kinh tế tự lực” với trọng tâm là nông nghiệp và xây dựng. Các dự án xã hội gồm giáo dục, chăm sóc y tế, thể thao và xúc tiến nghệ thuật chiếm 38,8%; trong khi chi tiêu quốc phòng là 16%.

Xem thêm:

1. Số phận nghiệt ngã của điệp viên Triều Tiên bị chính phủ bỏ rơi

2. Quan hệ Triều Tiên - Trung Quốc rạn nứt?

3. Boko Haram và tội ác cưỡng hiếp 2.000 bé gái đầy ghê tở

Tỷ lệ chi tiêu cho quốc phòng được giữ nguyên như mức năm 2013, và là tỷ lệ đầu tư cho quốc phòng cao nhất của Triều Tiên trong thập kỷ qua.

Số liệu công khai mới nhất về ngân sách thường niên của Bình Nhưỡng là từ năm 2008, đạt 451,3 tỷ won Triều Tiên. Nếu tính toán theo tỷ giá thị trường hiện tại thì khoản tiền này tương được 61,8 triệu USD. Từ đó suy ra chi tiêu quốc phòng của Triều Tiên có thể khoảng 8,65 triệu USD.

Triều Tiên chi mạnh tay cho quốc phòng bất chấp kinh tế “ốm yếu” - anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa bao giờ công bố con số chính xác của ngân sách quốc phòng.

Theo một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã từng thông báo năm ngoái họ chi khoảng 15,9% tổng ngân sách cho quốc phòng, tương đương 1,15 tỷ USD, tuy nhiên đây chỉ là phần chi cho bảo dưỡng vũ khí chứ chưa tính cả phần dành cho đầu tư và tăng cường quân sự.

Trong khi đó, Hàn Quốc dự chi14,4% ngân sách quốc phòng trong năm 2014, vào mức 34,24 triệu USD.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho biết tổng thu nhập quốc dân của Triều Tiên năm ngoái là 33.800 tỷ won (khoảng 30,9 tỷ USD), còn con số này của Hàn Quốc là 1.441.000 tỷ won.

Anh Phương (T/h)
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.