Triều Tiên: Chiến tranh với Mỹ là ‘không tránh khỏi’

(Ngày Nay) - Triều Tiên cảnh báo chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là điều “không thể tránh khỏi” và câu hỏi bỏ ngỏ vào lúc này là khi nào một cuộc chiến như vậy sẽ nổ ra.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng Hwasong-15 rạng sáng 29-11. Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng Hwasong-15 rạng sáng 29-11. Ảnh: REUTERS

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua tiếp tục gia tăng sau các động thái của Bình Nhưỡng và Washington. Cuối ngày 6-12, trong một tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: “Câu hỏi cần trả lời nhất hiện nay là: Khi nào chiến tranh sẽ nổ ra?”.

Vị này nói rằng các cuộc tập trận quy mô lớn Mỹ-Hàn và lời đe dọa của Washington về việc tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng đã khiến viễn cảnh bùng nổ một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là “sự thật hiển nhiên”. “Chúng tôi không mong muốn xảy ra chiến tranh nhưng chúng tôi sẽ không trốn tránh điều đó” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt trở lại sau 70 ngày “sóng yên biển lặng” sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 hôm 29-11.

Ngay sau đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận không quân chung thường niên trong đó có máy bay ném bom B-1B, dự kiến kết thúc vào ngày 8-12. Đây là một động thái mà từ lâu Triều Tiên cáo buộc là màn tập dượt để xâm lược nước này.

Cuối tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói rằng khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên đang “gia tăng mỗi ngày”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ (SASC), hôm 3-12 thì nói rằng Washington hãy bắt đầu sơ tán thân nhân của các binh sĩ Mỹ ra khỏi Hàn Quốc trong bối cảnh xung đột quân sự đang cận kề.

Liên quan tới các tuyên bố này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: “Gần đây, trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước tới nay trên bán đảo Triều Tiên nhắm mục tiêu vào CHDCND Triều Tiên, các nhà chính trị cấp cao của nước này đã phát các cảnh báo bằng việc liên tiếp đưa ra các bình luận hiếu chiến”.

“Không thể được hiểu theo cách nào khác, các phát ngôn hiếu chiến đầy tính đối đầu này rõ ràng là một lời cảnh báo đối với chúng tôi rằng chúng tôi hãy sẵn sàng bước vào một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên” - vị này tiếp tục.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov hôm 5-12 cho biết Nga hiện có các kênh liên lạc mở với Triều Tiên và Moscow sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Bình Nhưỡng để giải quyết căng thẳng hiện nay. Vị quan chức Nga nói rằng cả Washington lẫn Bình Nhưỡng đều không muốn xảy ra chiến tranh “nhưng những kịch bản như vậy đang tồn tại”.

Theo PL HCM

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.