Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên, mới đây để ngỏ khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều chỉ khi “sự tôn trọng” và “sự công bằng” được đảm bảo.
Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc

"Một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thể được tổ chức chỉ khi sự vô tư và thái độ tôn trọng lẫn nhau được đảm bảo", bà Kim Yo-jong cho biết.

Cố vấn cấp cao của Chủ tịch Triều Tiên cũng cho biết một hội nghị thượng đỉnh, cũng như các cuộc thảo luận về tuyên bố chấm dứt chiến tranh, có thể được tổ chức "thông qua các cuộc thảo luận mang tính xây dựng".

Trước đó một ngày, bà Kim Yo-jong đã kêu gọi chính quyền Seoul chấm dứt “các chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình, tình trạng này đã khiến cả Seoul và Bình Nhưỡng luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đang lợi dụng mong muốn đàm phán của Tổng thống Hàn Quốc nhằm gây sức ép buộc phí Mỹ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt hoặc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự kết hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc.

“Miền Bắc và miền Nam không cần thiết phải lãng phí thời gian để đổ lỗi cho nhau và gây ra một cuộc khẩu chiến", bà Kim khẳng định, sau đó kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ "tiêu chuẩn kép bất bình đẳng'' về vấn đề thử nghiệm tên lửa.

Tuần trước, Hàn Quốc đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), đưa nước này trở thành một trong số ít quốc gia có công nghệ tiên tiến.

Trong khi đó chỉ riêng trong tháng này, Triều Tiên đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa, một vụ phóng tên lửa hành trình tầm xa và một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn phóng từ đường sắt.

Theo The Guardian
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.