Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên, mới đây để ngỏ khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều chỉ khi “sự tôn trọng” và “sự công bằng” được đảm bảo.
Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc

"Một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thể được tổ chức chỉ khi sự vô tư và thái độ tôn trọng lẫn nhau được đảm bảo", bà Kim Yo-jong cho biết.

Cố vấn cấp cao của Chủ tịch Triều Tiên cũng cho biết một hội nghị thượng đỉnh, cũng như các cuộc thảo luận về tuyên bố chấm dứt chiến tranh, có thể được tổ chức "thông qua các cuộc thảo luận mang tính xây dựng".

Trước đó một ngày, bà Kim Yo-jong đã kêu gọi chính quyền Seoul chấm dứt “các chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình, tình trạng này đã khiến cả Seoul và Bình Nhưỡng luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đang lợi dụng mong muốn đàm phán của Tổng thống Hàn Quốc nhằm gây sức ép buộc phí Mỹ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt hoặc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự kết hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc.

“Miền Bắc và miền Nam không cần thiết phải lãng phí thời gian để đổ lỗi cho nhau và gây ra một cuộc khẩu chiến", bà Kim khẳng định, sau đó kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ "tiêu chuẩn kép bất bình đẳng'' về vấn đề thử nghiệm tên lửa.

Tuần trước, Hàn Quốc đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), đưa nước này trở thành một trong số ít quốc gia có công nghệ tiên tiến.

Trong khi đó chỉ riêng trong tháng này, Triều Tiên đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa, một vụ phóng tên lửa hành trình tầm xa và một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn phóng từ đường sắt.

Theo The Guardian
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.