Triều Tiên đề xuất đàm phán nếu Hàn Quốc bỏ 'thái độ thù địch'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, cho biết miền Bắc sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán liên Triều nếu Hàn Quốc không kích động Triều Tiên bằng các chính sách thù địch và các tiêu chuẩn kép.
Triều Tiên đề xuất đàm phán nếu Hàn Quốc bỏ 'thái độ thù địch'

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ mong muốn chính quyền Bình Nhưỡng đồng thuận tuyên bố chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã gia tăng trong những ngày gần đây khi Triều Tiên và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm các loại tên lửa mới.

“Nếu Hàn Quốc ngừng khiêu khích và chỉ trích chúng tôi với tiêu chuẩn kép của họ và khôi phục sự chân thành trong lời nói và hành động cũng như từ bỏ thái độ thù địch, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tiếp tục giao tiếp chặt chẽ và tham gia các cuộc thảo luận mang tính xây dựng về việc khôi phục và phát triển quan hệ”, bà Kim Yo-jong tuyên bố.

Để đạt được tuyên bố kết thúc chiến tranh, bà Kim cho rằng hai miền Triều Tiên cần phải đảm bảo sự tôn trọng lẫn nhau và từ bỏ các quan điểm định kiến, các chính sách thù địch khắc nghiệt và các tiêu chuẩn kép không công bằng.

Bình luận của bà trái ngược với tuyên bố thẳng thừng của một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên hôm thứ Sáu rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể được sử dụng như một "màn khói che đậy chính sách thù địch của Mỹ" đối với Triều Tiên.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song cho rằng các vũ khí và quân đội Mỹ được triển khai ở Hàn Quốc và vùng phụ cận cũng như các cuộc tập trận quân sự thường xuyên của Mỹ trong khu vực “tất cả đều cho thấy chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên đang ngày một xấu xa”.

Đáp lại tuyên bố của ông Ri, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực thông qua tuyên bố chấm dứt chiến tranh và tăng cường hợp tác với các nước liên quan.

Chiến tranh Triều Tiên tạm kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, thay vì một hiệp ước hòa bình, khiến bán đảo này vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Triều Tiên kiên định muốn ký hiệp ước hòa bình với Mỹ để chính thức chấm dứt chiến tranh và cải thiện quan hệ song phương. Một số chuyên gia cho rằng hiệp ước hòa bình có thể cho phép Triều Tiên yêu cầu Mỹ rút 28.500 quân khỏi Hàn Quốc và giảm bớt các lệnh trừng phạt.

Trong những tháng gần đây, Chủ tịch Kim Jong-un đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân và giới thiệu các hệ thống vũ khí tinh vi hơn trừ khi Mỹ chấp nhận từ bỏ hành vi thù địch.

Tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, nhằm chứng minh khả năng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh quan trọng của Mỹ, nơi có tổng cộng 80.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú.

Theo AP
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.