Triều Tiên đề xuất đàm phán nếu Hàn Quốc bỏ 'thái độ thù địch'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, cho biết miền Bắc sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán liên Triều nếu Hàn Quốc không kích động Triều Tiên bằng các chính sách thù địch và các tiêu chuẩn kép.
Triều Tiên đề xuất đàm phán nếu Hàn Quốc bỏ 'thái độ thù địch'

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ mong muốn chính quyền Bình Nhưỡng đồng thuận tuyên bố chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã gia tăng trong những ngày gần đây khi Triều Tiên và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm các loại tên lửa mới.

“Nếu Hàn Quốc ngừng khiêu khích và chỉ trích chúng tôi với tiêu chuẩn kép của họ và khôi phục sự chân thành trong lời nói và hành động cũng như từ bỏ thái độ thù địch, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tiếp tục giao tiếp chặt chẽ và tham gia các cuộc thảo luận mang tính xây dựng về việc khôi phục và phát triển quan hệ”, bà Kim Yo-jong tuyên bố.

Để đạt được tuyên bố kết thúc chiến tranh, bà Kim cho rằng hai miền Triều Tiên cần phải đảm bảo sự tôn trọng lẫn nhau và từ bỏ các quan điểm định kiến, các chính sách thù địch khắc nghiệt và các tiêu chuẩn kép không công bằng.

Bình luận của bà trái ngược với tuyên bố thẳng thừng của một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên hôm thứ Sáu rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể được sử dụng như một "màn khói che đậy chính sách thù địch của Mỹ" đối với Triều Tiên.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song cho rằng các vũ khí và quân đội Mỹ được triển khai ở Hàn Quốc và vùng phụ cận cũng như các cuộc tập trận quân sự thường xuyên của Mỹ trong khu vực “tất cả đều cho thấy chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên đang ngày một xấu xa”.

Đáp lại tuyên bố của ông Ri, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực thông qua tuyên bố chấm dứt chiến tranh và tăng cường hợp tác với các nước liên quan.

Chiến tranh Triều Tiên tạm kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, thay vì một hiệp ước hòa bình, khiến bán đảo này vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Triều Tiên kiên định muốn ký hiệp ước hòa bình với Mỹ để chính thức chấm dứt chiến tranh và cải thiện quan hệ song phương. Một số chuyên gia cho rằng hiệp ước hòa bình có thể cho phép Triều Tiên yêu cầu Mỹ rút 28.500 quân khỏi Hàn Quốc và giảm bớt các lệnh trừng phạt.

Trong những tháng gần đây, Chủ tịch Kim Jong-un đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân và giới thiệu các hệ thống vũ khí tinh vi hơn trừ khi Mỹ chấp nhận từ bỏ hành vi thù địch.

Tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, nhằm chứng minh khả năng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh quan trọng của Mỹ, nơi có tổng cộng 80.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú.

Theo AP
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.