Triều Tiên: người được cho là Kim Jong Nam chết do đau tim

(Ngày Nay) - Ông Ri Tong Il, một thành viên trong phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Malaysia cho biết có nhiều dấu hiệu khẳng định người đàn ông được cho là Kim Jong Nam chết do đau tim.
Ri Jong Chol (phải) bị cảnh sát Malaysia bắt ngày 17-2
Ri Jong Chol (phải) bị cảnh sát Malaysia bắt ngày 17-2
Phía Triều Tiên khẳng định người bị giết là Kim Chol và mang hộ chiếu ngoại giao. Theo tờ Straits Times, người đàn ông được cho là Kim Jong Nam di chuyển dưới cái tên Kim Chol và chuẩn bị rời Malaysia đến Macau thì bị giết.
Tờ Straits Times dẫn lời ông Ri Tong Il nói với báo chí: "Theo thông tin chúng tôi có được, Kim Chol có tiền sử viêm thành tim. Nói cách khác, đây là bệnh tim. Nhiều lần, ông ta được điều trị trong bệnh viện".
Ông Ri Tong Il cũng nói thêm rằng trong điều kiện bình thương, ông Kim Chol không thể đi lại mà thiếu thuốc chữa bệnh này.
Ngày 2/3, Tổng chưởng lý Malaysia cho biết sẽ thả Ri Jong Chol vì không đủ bằng chứng cho thấy người này liên quan tới cái chết của người đàn ông được cho là Kim Jong Nam.
Ngày 13/2, người đàn ông được cho là Kim Jong Nam chết và bốn ngày sau, cảnh sát Malaysia bắt giữ Ri Jong Chol. Cảnh sát chưa bao giờ đưa ra lý do bắt Ri Jong Chol. Nay họ thả Ri Jong Chol vì khẳng định không đủ bằng chứng cho thấy người này có liên quan đến cái chết nói trên.
Tổng chưởng lý Malaysia, Mohamed Apandi Ali cho biết Ri Jong Chol sẽ được thả và trục xuất khỏi Malaysia trong ngày 3/3 vì không có thị thực lao động hợp lệ. Thị thực lao động của Ri Jong Chol hết hạn ngày 6/2 trong khi đến ngày 17/2, người này vẫn ở lại Malaysia và đã bị bắt.
Đồng thời, Malaysia cũng sẽ bãi bỏ lệnh miễn thị thực đối với công dân Triều Tiên. Tờ Time cho biết dù không phải là đối tác ngoại giao chính của Triều Tiên nhưng Malaysia vẫn là một trong số ít những nước miễn thị thực với công dân Triều Tiên. Do đó, có rất nhiều người Triều Tiên đến Malaysia học tập, làm việc.

Theo Tuổi trẻ

Công nghiệp văn hóa - trụ cột nâng cao sức mạnh mềm và thúc đẩy phát triển bền vững quốc gia
Công nghiệp văn hóa - trụ cột nâng cao sức mạnh mềm và thúc đẩy phát triển bền vững quốc gia
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, khi cạnh tranh giữa các quốc gia không chỉ dừng lại ở tiềm lực kinh tế hay quân sự, mà ngày càng mở rộng sang bản sắc dân tộc và khả năng lan tỏa giá trị, công nghiệp văn hóa đã trở thành một trong những trụ cột quan trọng nhất để gia tăng sức mạnh mềm và thúc đẩy phát triển bền vững.
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra bước ngoặt mới cho giáo dục. Không dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ, AI đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quản trị, giảng dạy đến nghiên cứu, mở ra một hệ sinh thái giáo dục linh hoạt và thích ứng hơn với thời đại số, theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phạm Quốc Ân tại triển lãm 'Thiêng-Cơtu"
Giải mã biểu tượng thiêng của người Cơ Tu bằng tranh sơn mài
(Ngày Nay) -Sáng 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành), họa sĩ Phạm Quốc Ân giới thiệu triển lãm cá nhân “Thiêng – Cơtu”, đã đặt ra một vấn đề: có thể đọc lại hệ biểu tượng của người Cơ Tu bằng ngôn ngữ sơn mài đương đại mà không biến nó thành đồ minh họa dân tộc học?