Triều Tiên rút các quan chức khỏi văn phòng liên lạc chung

(Ngày Nay) - Các quan chức Triều Tiên đã rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong của nước này hôm thứ Sáu khi tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa đang trong giai đoạn bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 2.

Triều Tiên rút các quan chức khỏi văn phòng liên lạc chung

Triều Tiên đã thông báo cho Hàn Quốc trong cuộc họp của các sĩ quan liên lạc trước đó rằng họ sẽ rút khỏi văn phòng, theo chỉ thị của các cấp trên và sau đó tất cả các quan chức Triều Tiên, tổng cộng khoảng 15 người, đã rời khỏi tòa nhà, Bộ thống nhất Hàn Quốc tuyên bố.

Phía Triều Tiên cho biết họ sẽ không quan tâm đến việc các quan chức Hàn Quốc vẫn ở lại hay rút khỏi văn phòng, Bộ này cho biết thêm. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung cho biết 25 quan chức Hàn Quốc sẽ bố trí nhân viên cho văn phòng vào cuối tuần này.

Chính quyền Bình Nhưỡng đã không đưa ra lý do cụ thể cho quyết định này. Trong khi đó, Seoul đã bày tỏ sự hối tiếc: "Chính phủ xem xét quyết định này là đáng tiếc và hy vọng Triều Tiên sẽ sớm trở lại để văn phòng hoạt động bình thường", Thứ trưởng Chun nói trong một cuộc họp báo.

Vị quan chức cũng nói rằng tất cả các kênh liên lạc với Triều Tiên đang hoạt động bình thường và chính phủ sẽ xem xét toàn diện tình hình và dự tính các biện pháp theo dõi.

Ông cũng nói rằng không có dấu hiệu bất thường nào được phát hiện trong tuần qua, nhưng cuộc họp liên lạc hàng tuần giữa Thứ trưởng Chun và người đồng cấp Triều Tiên - Jon Jong-su, đã không được tổ chức kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2.

Văn phòng của Tổng thống Moon Jae-in nói rằng ông Chung Eui-yong - cố vấn an ninh hàng đầu của ông Moon, đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về quyết định của Triều Tiên và những hậu quả có thể xảy ra đối với quan hệ liên Triều.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định của Triều Tiên dường như nhằm mục đích gây sức ép buộc Hàn Quốc phải làm nhiều hơn để thuyết phục phía Mỹ hạ thấp yêu cầu của mình trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Ông Lim Eul-chul - giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, cho biết: "Họ dường như đang gây áp lực buộc chính phủ HafnQ uốc đóng vai trò tích cực hơn trong việc thu hẹp sự khác biệt về phi hạt nhân hóa và giảm nhẹ các lệnh trừng phạt".

"Tôi nghĩ rằng thông điệp của họ là cần có một thỏa thuận có ý nghĩa với Hoa Kỳ để văn phòng liên lạc được hoạt động bình thường", ông Lim nói.

Văn phòng liên lạc hai miền đã khai trương vào tháng 9 năm ngoái để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác liên Triều theo thỏa thuận mà Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 4 năm ngoái.

Theo Yonhap
Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn.
Sống ven kênh rạch - Bài 3: Nâng cao chất lượng sống và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân
(Ngày Nay) - Hàng chục năm qua, thành phố đã di dời và giải phóng mặt bằng hơn 44.500 căn nhà trên và ven kênh rạch. Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn, tổng nhu cầu vốn dự kiến trên 396.000 tỷ đồng.
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
(Ngày Nay) - Dù giá vé máy bay trên một số chặng đã hạ nhiệt, giá tour dịp Quốc khánh 2/9 vẫn tăng khoảng 5 - 10% do chi phí khách sạn, nhà hàng và dịch vụ đầu vào. Thị trường cũng phân hóa rõ nét: Tour Đông Bắc Á, Đông Nam Á được đặt sớm, trong khi khách đi trong nước ưu tiên hành trình ngắn, đường bộ và thường chốt dịch vụ sát ngày.
Dự án cải tạo rạch Văn Thánh dài khoảng 2,24 km từ đường Võ Oanh đến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Sống ven kênh rạch - Bài 2: Đi đâu, ở đâu?
(Ngày Nay) - Người dân hai bờ rạch Văn Thánh đang xôn xao câu chuyện đi hay ở, đi thì đi đâu, ở thì ở đâu sau khi UBND P.Thạnh Mỹ Tây tiến hành niêm yết công khai dự thảo các thông tin đền bù, hỗ trợ, tái định cư dự án chỉnh trang một trong những con rạch ô nhiễm bậc nhất TP.HCM.
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
(Ngày Nay) - Mực nước tại Lake Powell và Lake Mead, hai hồ chứa lớn nhất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh miền Tây nước Mỹ tiếp tục hứng chịu hạn hán nghiêm trọng. Diễn biến này làm gia tăng sức ép lên sông Colorado, nguồn nước thiết yếu của hơn 40 triệu người và hàng triệu hécta đất nông nghiệp.
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: thoitietvietnam.gov.vn)
Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 18/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây gió mạnh, sóng lớn trên biển. Trên đất liền, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị được dự báo có mưa lớn, cục bộ trên 250mm.
Trưng bày chuyên đề "Thực hành tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày - Thái"
Trưng bày chuyên đề "Thực hành tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày - Thái"
(Ngày Nay) - Chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/09/1945 - 02/09/2026) và kỷ niệm 10 năm Tuyên bố Viêng Chăn 2016 về tăng cường hợp tác di sản văn hóa ASEAN, từ ngày 17/08 - 19/08/2026 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam, Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tổ chức chương trình Trưng bày và Trình diễn chuyên đề “Thực hành tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày - Thái”. 
Gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng tặng các bức hoạ cho Bảo tàng tỉnh Quảng Trị.
Khai mạc triển lãm "Lê Bá Đảng - Khát vọng hòa bình"
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026, tối 17/8, tại Bảo tàng Quảng Trị, triển lãm “Lê Bá Đảng – Khát vọng hòa bình” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng hơn 120 tác phẩm hội họa, điêu khắc cùng nhiều tư liệu, hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của họa sĩ Lê Bá Đảng (1921–2015).