Triều Tiên sẵn sàng 'đối đầu và đối thoại' với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước này nên chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ, đặc biệt là đối đầu.
Triều Tiên sẵn sàng 'đối đầu và đối thoại' với Mỹ

Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp toàn thể hôm thứ Năm của Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn KCNA, ông Kim đã phân tích chi tiết chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với Triều Tiên và đưa ra "biện pháp đối phó chiến lược và chiến thuật phù hợp".

"Tổng Bí thư nhấn mạnh cần chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho đối đầu để bảo vệ phẩm giá của và lợi ích của nhà nước vì sự phát triển độc lập", truyền thông Triều Tiên cho biết.

KCNA nói rằng những động thái này sẽ "đảm bảo một cách đáng tin cậy môi trường hòa bình và an ninh của nhà nước". Ông Kim cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra một "môi trường bên ngoài thuận lợi" cho các sáng kiến ​​của chính Triều Tiên.

Vipin Narang, một chuyên gia về các vấn đề hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát biểu của ông Kim chỉ ra rằng phía Bình Nhưỡng vẫn tỏ ra kiên nhẫn và tránh kích động chính quyền mới tại Washington.

“Có vẻ như Bình Nhưỡng nghĩ rằng quả bóng vẫn đang ở phần sân của Mỹ và họ đang chờ xem cách tiếp cận của chính quyền Biden diễn ra như thế nào”, ông Narang nói. "Với các báo cáo về tình hình lương thực và COVID-19 của Triều Tiên, người ta cho rằng ông Kim cũng rất vui khi tránh được một cuộc đối đầu ngắn hạn".

Các nhà ngoại giao và nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đang trải qua tình trạng thiếu lương thực trên diện rộng sau những trận bão tàn phá mùa màng năm ngoái, trong khi tình trạng đóng cửa biên giới đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế của nước này.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Washington, trong đó thúc đẩy nỗ lực lôi kéo Triều Tiên quay trở lại đàm phán về vũ khí hạt nhân.

Tại hội nghị của Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim cho biết nền kinh tế tổng thể đã được cải thiện trong nửa đầu năm, với tổng sản lượng công nghiệp tăng 25% so với một năm trước, nhưng kêu gọi các biện pháp để giải quyết tình hình lương thực "căng thẳng" do đại dịch gây ra.

Theo Reuters
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.