Triều Tiên sẽ ra mắt tên lửa xuyên lục địa trong lễ duyệt binh 10/10

(Ngày Nay) - Trong dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng cầm quyền, Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh lớn và trình làng những tên lửa cùng khí tài mới được phát triển.
Triều Tiên sẽ ra mắt tên lửa xuyên lục địa trong lễ duyệt binh 10/10

Trong nhiều tháng qua, Triều Tiên gặp khá nhiều vấn đề cần giải quyết, nước này đã phải gồng mình chống dịch COVID-19, liên tiếp xuất hiện thiên tai cũng như đối phó với các lệnh cấm vận quốc tế. Một lễ duyệt binh lớn sẽ là dịp để là tăng cường đoàn kết trong nước và thu hút sự chú ý của Mỹ trong bối cảnh ngoại giao hạt nhân giữa hai nước đang bế tắc.

Theo 38 North, một trang web chuyên theo dõi Triều Tiên, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy cuộc duyệt binh sẽ có sự góp mặt của hàng nghìn binh lính dưới sự chứng kiến của ông Kim Jong-un.

Theo sau đoàn bộ binh sẽ là xe tăng và xe bọc thép, nhưng cao trào của sự kiện có thể là khi Triều Tiên cho ra mắt tên lửa tầm xa mới có khả năng tấn công đất liền của Mỹ.
 
Harry Kazianis, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Vì lợi ích Quốc gia, cho biết cuộc duyệt binh ngày 10/10 sẽ là cơ hội để Triều Tiên phô trương “một số vũ khí mạnh nhất thế giới từng được dành cho các siêu cường, ngay cả khi đang hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế lớn”.

“Mặc dù sự phô trương quyền lực như vậy chắc chắn gây lo ngại, nhưng điều này sẽ không gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Washington - nếu có. Chính quyền Trump đã nói rõ ranh giới đỏ với Triều Tiên: đó là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các vụ thử hạt nhân, chứ không phải các lễ duyệt binh", ông Kazianis nhận định.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh năm 2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. 

Trong bài phát biểu năm mới, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết ông sẽ tiết lộ một "vũ khí chiến lược mới" và các nhà phân tích tin rằng đó có thể là một tên lửa xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn mới, một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được nâng cấp hoặc một bệ phóng tên lửa tinh vi.
 
Nhưng Triều Tiên khó có thể đánh dấu lễ kỷ niệm bằng một vụ phóng tên lửa, động thái có thể khiến đàm phán với Mỹ đổ vỡ.

Theo The Guardian
Nhiều khách quốc tế bày tỏ ấn tượng trước buổi diễu hành Việt phục.
Hơn 100kg Việt phục được các bạn trẻ mang tới châu Âu để kể câu chuyện về lịch sử và văn hoá Việt Nam
(Ngày Nay) - Buổi giới thiệu Việt phục trong khuôn khổ Festival Rực rỡ Việt Nam 2026 vừa diễn ra tại Praha đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả quốc tế và cộng đồng người Việt. Hàng chục bộ trang phục truyền thống được tái hiện, mang đến một hành trình xuyên suốt qua nhiều giai đoạn lịch sử Việt Nam, từ thời Trần, Lê đến Nguyễn.
Jane Seymour mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ" tại DANAFF IV
Jane Seymour mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ" tại DANAFF IV
(Ngày Nay) - Sáng ngày 29/6 tại rạp chiếu phim Lê Độ - Đà Nẵng, đã diễn ra chương trình mở màn Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ với buổi chiếu tác phẩm Somewhere in Time ( Ngược dòng thời gian ) của đạo diễn Jeannot Szwarc. Bộ phim nằm trong chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ trong khuôn khổ Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV.
Hàn Quốc cho phép sử dụng robot AI tự hành để kiểm tra máy bay
Hàn Quốc cho phép sử dụng robot AI tự hành để kiểm tra máy bay
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt cơ chế miễn trừ quy định, cho phép triển khai robot tự hành ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kiểm tra kỹ thuật máy bay tại các sân bay. Động thái này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả bảo dưỡng, rút ngắn thời gian kiểm tra và tăng cường an toàn cho người lao động.
Cảnh báo 4 "điểm nghẽn" cộng hưởng đe dọa kinh tế toàn cầu
Cảnh báo 4 "điểm nghẽn" cộng hưởng đe dọa kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Ngày 28/6, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) - tổ chức được ví như ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương – công bố báo cáo thường niên cảnh báo đỏ về 4 "điểm áp lực" đang trực tiếp đe dọa sự ổn định tài chính, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ toàn cầu phải hành động ngay lập tức.
Trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho nhà sản xuất phim Bill Mechanic
DANAFF IV trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho Bill Mechanic
(Ngày Nay) - Tối 28/6/2026, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV-2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”. Điểm nhấn đặc biệt của đêm khai mạc là việc Ban tổ chức trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho ông Bill Mechanic – cựu Chủ tịch kiêm CEO của hãng phim 20th Century Fox, người đứng sau nhiều thành công vang dội của Hollywood.