Triều Tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng thông tấn KCNA đưa tin vật thể mà Triều Tiên phóng ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Ba là một tên lửa siêu thanh mới được phát triển.
Triều Tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa ra ngoài khơi bờ biển phía đông của mình, trước đó chính quyền Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc loại bỏ "tiêu chuẩn kép" về chương trình vũ khí của nước này để khởi động lại các cuộc đàm phán ngoại giao.

Hãng tin KCNA cho biết, việc phát triển hệ thống vũ khí mới làm tăng khả năng phòng thủ của Triều Tiên, đồng thời mô tả tên lửa siêu thanh là "vũ khí chiến lược".

Không giống như tên lửa đạn đạo bay vào không gian vũ trụ trước khi quay trở lại theo quỹ đạo dốc, tên lửa siêu thanh bay tới mục tiêu ở độ cao thấp hơn và có thể đạt tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh - tức khoảng 6.200 km/giờ.

Vụ thử nghiệm mới nhất cho thấy Triều Tiên đang tham gia một cuộc chạy đua để triển khai loại vũ khí này cùng với các cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Triều Tiên đã và đang phát triển đều đặn các hệ thống vũ khí của mình trong bối cảnh bế tắc về các cuộc đàm phán nhằm tháo dỡ các kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của để đổi lấy viện trợ kinh tế.

“Trong lần phóng thử đầu tiên, các nhà khoa học quốc phòng đã xác nhận khả năng kiểm soát điều hướng và độ ổn định của tên lửa", KCNA cho biết. "Tên lửa Hwasong-8 đã thực hiện các mục tiêu kỹ thuật của nó, bao gồm khả năng cơ động dẫn đường và các đặc tính bay lượn của đầu đạn siêu thanh trượt tách rời."

Tuần trước, Triều Tiên cho biết sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc nếu hai miền có thể đảm bảo được sự tôn trọng lẫn nhau, sau lời kêu gọi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, được khởi xướng giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2018, đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Theo Reuters
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.