Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết đại dịch toàn cầu chỉ đang trở nên tồi tệ hơn, bất chấp sự phát triển của vaccine.

“Các loại vaccine mới được giới thiệu cạnh tranh bởi nhiều quốc gia từng được coi là tia hy vọng cho nhân loại có thể kết thúc cuộc chiến chống lại căn bệnh đáng sợ này”, tờ Rodong Sinmun bình luận. "Nhưng tình hình ở nhiều quốc gia đang chứng minh rõ ràng rằng vaccine không bao giờ là thuốc chữa bách bệnh".

Tờ báo kêu gọi người dân Triều Tiên chuẩn bị cho một đại dịch kéo dài, mô tả nó là một "thực tế không thể tránh khỏi" và kêu gọi nỗ lực tăng cường các biện pháp chống dịch và thúc đẩy lòng trung thành với chính quyền.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa công bố bất kỳ ca mắc COVID-19, mặc dù phía Hàn Quốc cho biết không loại trừ khả năng đã có một đợt bùng phát ở miền Bắc do nằm ngay cạnh Trung Quốc - tâm dịch đầu tiên của thế giới.

Triều Tiên dự kiến ​​sẽ nhận được gần hai triệu liều vaccine của AstraZeneca vào nửa đầu năm nay, thông qua chương trình COVAX.

Vào tháng trước, ông Edwin Salvador - đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Triều Tiên, cho biết chuyến hàng bị trì hoãn do nguồn cung thiếu hụt. Ông Salvador cho biết Triều Tiên đang hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật để nhận vaccine.

Phía COVAX cho biết các chuyến hàng đã tới được Triều Tiên do nước này thiếu "sự chuẩn bị kỹ thuật" và tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu.

Theo Reuters
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.