Triều Tiên và Mỹ để ngỏ 'cánh cửa' ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khi hàng loạt lời phàn nàn của Triều Tiên về các chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần qua có thể làm gia tăng căng thẳng, vẫn có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng không loại trừ khả năng đối thoại trở lại với chính quyền mới ở Washington.
Triều Tiên và Mỹ để ngỏ 'cánh cửa' ngoại giao

Rất ít nhà quan sát dự đoán các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ sớm được nối lại, hiện cả Mỹ và Triều Tiên đều đang tập trung vào việc kiểm soát dịch bệnh và khó có thể giải quyết nhanh những khúc mắc còn tồn tại.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng bất chấp những lời dọa nạt và chỉ trích, Triều Tiên dường như chưa đóng cửa hoàn toàn đối với chính quyền Biden.

"Có những dấu hiệu cho thấy Washington và Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn đầu, thận trọng của một cuộc khiêu vũ ngoại giao", theo báo cáo của 38 North - chương trình theo dõi và phân tích các vấn đề Triều Tiên.

Hôm Chủ nhật, Triều Tiên đã đưa ra một loạt chỉ trích các chính sách và luận điệu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về những hành động thù địch giống như thời Chiến tranh Lạnh mà các tổng thống Mỹ trước đó đã áp dụng, đồng thời cho rằng biện pháp đối thoại chỉ là nỗ lực che đậy những chính sách đe dọa.

Tuyên bố được phía Bình Nhưỡng đưa ra sau khi Nhà Trắng đã xem xét lại chính sách với Triều Tiên, trong đó kết luận phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên vẫn là mục tiêu hàng đầu. Nhà Trắng cho biết sẽ thông qua các hoạt động ngoại giao để đạt được mục đích đó nhưng không tìm kiếm "một món hời lớn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

"Tuyên bố của Triều Tiên đến từ các quan chức Bộ Ngoại giao cấp thấp, không gọi tên hay xúc phạm Tổng thống Biden", 38 North chỉ ra. "Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu cả hai bên sử dụng khoảng thời gian ban đầu này để thăm dò và thể hiện quan điểm".

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức ba cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy các lợi ích kinh tế.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ năm 2019, với việc Triều Tiên cho biết nước này sẽ không quan tâm đến các cuộc đàm phán nếu Mỹ không từ bỏ các chính sách thù địch, bao gồm cả các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn.

Chỉ vài ngày trước khi ông Biden nhậm chức, Chủ tịch Kim tuyên bố Mỹ là "kẻ thù lớn nhất của chúng ta".

Triều Tiên đã tiếp tục tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa tầm ngắn và phát triển vũ khí mới, nhưng kể từ năm 2017 vẫn chưa tiếp tục phóng tên lửa tầm xa hoặc thử bom hạt nhân.

Giáo sư John Delury tại Đại học Yonsei của Hàn Quốc cho biết: “Mối lo ngại hiện giờ đó là Triều Tiên có thể làm một hành động khiêu khích tới mức chính quyền Biden không thể bình tĩnh ngồi xuống bàn đàm phán. Nhưng cả hai bên đều tránh chọc giận nhau".

Nhà phân tích Rachel Minyoung Lee của 38 North cho rằng điều đáng chú ý là Triều Tiên đã liên tục không đưa ra các tuyên bố chính thức của mình về chính quyền Biden trên các phương tiện truyền thông.

“Điều này cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang để ngỏ các phương án", bà Lee chỉ ra.

Theo giáo sư Delury, ngay cả khi cả hai bên đều muốn trở lại bàn đàm phán, đại dịch COVID-19 có thể ngăn cản các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Tình hình dịch bệnh đã hạn chế các lựa chọn ngoại giao và đặt cả hai bên vào tình thế khó khăn", ông Delury nói.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.