Tro cốt lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2: Có xét nghiệm ADN cũng khó nhận được thân nhân

(Ngày Nay) - Theo giới chuyên gia về công nghệ xét nghiệm ADN thì do các hũ tro cốt đã thành than nên việc xét nghiệm ADN rất khó mang lại kết quả chính xác.
Tro cốt lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2: Có xét nghiệm ADN cũng khó nhận được thân nhân

Liên quan đến việc các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 lẫn lộn, nhà chùa đưa ra hướng xử lý sẽ xét nghiệm ADN để tìm ra thân nhân. Tiến sĩ Đặng Trần Hoàng, Viện trưởng Viện Công nghệ ADN và phân tích di truyền (GENLAB), cho biết: Mẫu hài cốt đã được hỏa thiêu thì việc tách chiết ADN để giám định sẽ tương đối khó. Nếu mẫu đã thành tro, than đen thì việc xác định ADNtỉ lệ thành công vô cùng thấp.

Trường hợp nếu mẫu nào còn sót xương chưa cháy hết hoặc còn trong lõi xương rắn hay trắng thì khả năng phân tích ADN thành công sẽ cao hơn.

Phân tích thêm về việc này, TS. Đặng Trần Hoàng cho biết đối với xét nghiệm ADN mẫu xương hài cốt, công nghệ hiện nay cho phép phân tích ADN ty thể (di truyền theo dòng mẹ) được ứng dụng trong giám định ADN hài cốt liệt sỹ và tìm họ hàng. Tuy nhiên điều kiện của mẫu đem đi xét nghiệm là các răng lấy mẫu xét nghiệm phải còn gốc chân răng hoặc còn các đoạn xương ống (lấy khoảng 2-3 cm).

"Đối với xét nghiệm ADN huyết thống thông thường ở các loại mẫu xét nghiệm ADN phổ biến như: mẫu máu, mẫu nước bọt (niêm mạc miệng), mẫu gốc chân tóc, mẫu móng tay, và các loại mẫu đặc biệt khác (ví dụ: cuống rốn, tinh trùng, bàn chải đánh răng, đầu mẩu thuốc lá... Giá xét nghiệm huyết thống cho các trường hợp dân sự dao động từ 3 - 6,5 triệu đồng cho 1 ca xét nghiệm ADN gồm 2 người" - TS Hoàng nói.

Ở diễn biến khác, bà Bùi Thị Như Hoa, Chủ tịch UBND phường 17, quận Gò Vấp, cho biết ngay từ khi xảy ra vụ việc địa phương đã cử lực lượng xuống giữ gìn an ninh trật tự và hỗ trợ ghi nhận ý kiến của các thân nhân có tro cốt gửi tại chùa. 

Trước đó, phường có nhận được đơn khiếu kiện của người dân gửi đến. Bước đầu phường chỉ mới tiếp nhận đơn và xuống chùa ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của người dân về việc giải quyết các hũ tro cốt bị thất lạc. 

Sau đó, phường sẽ gửi những thông tin chuyển cho chùa để chùa xử lý. Đồng thời, phường sẽ lưu một bản và giám sát quá trình giải quyết của chùa.

“Hiện tại, phường yêu cầu chùa phải cử người trực tiếp nhận nhữngthông tin, phản ánh của người dân nhưng chùa báo không đủ người. Phường cũng đã xin ý kiến Mặt trận Tổ quốc để cử người xuống hỗ trợ chùa. 

Trước mắt, phường chỉ giám sát việc giải quyết của chùa và giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Riêng vấn đề xử lý những cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc trên thì phải chờ các cơ quan liên quan” - bà Hoa cho biết thêm.

Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.