Tro cốt lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2: Có xét nghiệm ADN cũng khó nhận được thân nhân

(Ngày Nay) - Theo giới chuyên gia về công nghệ xét nghiệm ADN thì do các hũ tro cốt đã thành than nên việc xét nghiệm ADN rất khó mang lại kết quả chính xác.
Tro cốt lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2: Có xét nghiệm ADN cũng khó nhận được thân nhân

Liên quan đến việc các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 lẫn lộn, nhà chùa đưa ra hướng xử lý sẽ xét nghiệm ADN để tìm ra thân nhân. Tiến sĩ Đặng Trần Hoàng, Viện trưởng Viện Công nghệ ADN và phân tích di truyền (GENLAB), cho biết: Mẫu hài cốt đã được hỏa thiêu thì việc tách chiết ADN để giám định sẽ tương đối khó. Nếu mẫu đã thành tro, than đen thì việc xác định ADNtỉ lệ thành công vô cùng thấp.

Trường hợp nếu mẫu nào còn sót xương chưa cháy hết hoặc còn trong lõi xương rắn hay trắng thì khả năng phân tích ADN thành công sẽ cao hơn.

Phân tích thêm về việc này, TS. Đặng Trần Hoàng cho biết đối với xét nghiệm ADN mẫu xương hài cốt, công nghệ hiện nay cho phép phân tích ADN ty thể (di truyền theo dòng mẹ) được ứng dụng trong giám định ADN hài cốt liệt sỹ và tìm họ hàng. Tuy nhiên điều kiện của mẫu đem đi xét nghiệm là các răng lấy mẫu xét nghiệm phải còn gốc chân răng hoặc còn các đoạn xương ống (lấy khoảng 2-3 cm).

"Đối với xét nghiệm ADN huyết thống thông thường ở các loại mẫu xét nghiệm ADN phổ biến như: mẫu máu, mẫu nước bọt (niêm mạc miệng), mẫu gốc chân tóc, mẫu móng tay, và các loại mẫu đặc biệt khác (ví dụ: cuống rốn, tinh trùng, bàn chải đánh răng, đầu mẩu thuốc lá... Giá xét nghiệm huyết thống cho các trường hợp dân sự dao động từ 3 - 6,5 triệu đồng cho 1 ca xét nghiệm ADN gồm 2 người" - TS Hoàng nói.

Ở diễn biến khác, bà Bùi Thị Như Hoa, Chủ tịch UBND phường 17, quận Gò Vấp, cho biết ngay từ khi xảy ra vụ việc địa phương đã cử lực lượng xuống giữ gìn an ninh trật tự và hỗ trợ ghi nhận ý kiến của các thân nhân có tro cốt gửi tại chùa. 

Trước đó, phường có nhận được đơn khiếu kiện của người dân gửi đến. Bước đầu phường chỉ mới tiếp nhận đơn và xuống chùa ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của người dân về việc giải quyết các hũ tro cốt bị thất lạc. 

Sau đó, phường sẽ gửi những thông tin chuyển cho chùa để chùa xử lý. Đồng thời, phường sẽ lưu một bản và giám sát quá trình giải quyết của chùa.

“Hiện tại, phường yêu cầu chùa phải cử người trực tiếp nhận nhữngthông tin, phản ánh của người dân nhưng chùa báo không đủ người. Phường cũng đã xin ý kiến Mặt trận Tổ quốc để cử người xuống hỗ trợ chùa. 

Trước mắt, phường chỉ giám sát việc giải quyết của chùa và giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Riêng vấn đề xử lý những cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc trên thì phải chờ các cơ quan liên quan” - bà Hoa cho biết thêm.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev.
Nga sẽ đáp trả các trừng phạt mới của Mỹ và EU
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định: Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới EU và Mỹ, sau khi nối tiếp nhau đưa ra tuyên bố về các trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ và tổ chức của Nga liên quan đến vụ việc của nhân vật đối lập Alekxei Navalny.
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.