Nếu uống nước gừng sai cách, không đúng người đúng bệnh, bạn có thể bị đe dọa về tính mạng.
1. Những người trước khi phẫu thuật phải gây mê
Những người trước khi vào cuộc phẫu thuật, phải gây mê thì càng phải tránh dùng trà gừng vì trà gừng có thể gây phản ứng với các loại thuốc gây mê và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
2. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
Phụ nữ trong giai đoạn này không nên uống trà gừng vì nó được coi là không tốt cho nội tiết tố giới tính của thai nhi và thậm chí có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai hoặc sinh sớm. Nếu bạn dùng trà gừng trong những thời gian này thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên sản phụ khoa.
3. Người gặp chứng bệnh về gan
Gừng có vị nóng, kích thích sự bài tiết của các tế bào gan. Khi mắc các chứng bệnh về gan, nếu ăn hoặc uống nước từ gừng sẽ khiến cho các tế bào gan bị hoại tử. Bởi, bản chất của những tế bào gan thường bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích.
Do vậy khi mắc các chứng bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ…, tốt nhất bạn không nên lạm dụng loại thực phẩm này.
4. Người bị sỏi mật
Người bị sỏi mật cũng được khuyên không nên ăn gừng hoặc uống nước gừng. Bởi tính chất cay nóng của gừng sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật, uống thuốc không thể tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài được.
Bị sỏi thận mà uống nước gừng, bạn sẽ cầm chắc nguy cơ phải đi phẫu thuật mổ gắp sỏi ra ngoài.
5. Những người bị bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột
Uống trà gừng sẽ làm tăng nồng độ axit trong cơ thể, từ đó dẫn tới những triệu chứng bất lợi ở hệ tiêu hóa, phổ biến nhất là chứng ợ nóng. Đây là lý do tại sao những người bị các bệnh ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, bệnh viêm ruột… không nên tiêu thụ trà gừng vì nó có thể làm cho tình hình trầm trọng thêm.