Trong một ngày, bác sĩ Cần Thơ cứu sống 2 trường hợp bị bệnh tim rất nặng

(Ngày Nay) - Chỉ trong 1 ngày, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật, cứu sống hai bệnh nhân bị bệnh tim rất nặng và phức tạp. 
Ảnh: Vietnamnet
Ảnh: Vietnamnet

Báo Đại Đoàn Kết đưa tin, ngày 24/9, ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ do Ths.BS Lâm Việt Triều, Trưởng khoa phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính), vừa phẫu thuật cứu sống 2 bệnh nhân có bệnh lý tim mạch rất nặng, vô cùng phức tạp. Cả hai bệnh nhân này đều vào viện được tiến hành phẫu thuật trong cùng 1 ngày (19/9).

Theo tìm hiểu của PV báo Công An Nhân Dân, trường hợp thứ nhất là bệnh Trần Văn Ngự (SN 1946, ngụ Bạc Liêu), có tiền căn bệnh lý mạch vành, hở van động mạch chủ nhiều năm. Một tháng trước, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim cấp, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân hẹp 90% nhánh liên thất trước (LAD) của động mạch vành trái; hở van động mạch chủ nặng, hở van hai lá nặng, hở van ba lá nặng, suy tim độ III. 

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp stent động mạch vành để giải quyết cấp cứu tình trạng nhồi máu cơ tim cấp với loại stent phủ thuốc. Bệnh nhân được tái khám sau đặt stent 1 tháng để kiểm tra tình trạng mạch vành. Kết quả cho thấy stent thông tốt nên được chỉ định phẫu thuật tim để xử lý tổn thương van tim còn lại. 

Trong một ngày, bác sĩ Cần Thơ cứu sống 2 trường hợp bị bệnh tim rất nặng ảnh 1

Ông Ngự được bác sĩ thăm khám

Các BS đã xử lý triệt để tổn thương của các van tim, như: sửa van hai lá bằng vòng cứng St.Jude; sửa van ba lá Devega; thay van động mạch chủ sinh học Trifecta. Toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân này được xem như là kỹ thuật Hybrid trong điều trị bệnh mạch vành phối hợp với bệnh lý van tim. 

Quá trình phẫu thuật có sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên khoa liên quan, như: phẫu thuật tim; tim mạch can thiệp; huyết học; gây mê; tuần hoàn ngoài cơ thể và hồi sức sau phẫu thuật tim… 

Như vậy bệnh lý tim mạch của bệnh nhân đã được xử lý theo một qui trình khép kín giữa các chuyên khoa sâu của chuyên ngành tim mạch.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Nguyễn Ngọc Yến (SN 1956, ngụ Sóc Trăng). Bệnh nhân phát hiện bệnh nhiều năm nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chỉ điều trị nội khoa. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp (cấp cứu nội khoa). Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị hẹp khít van hai lá; huyết khối nhĩ trái; hở van ba lá nặng; tăng áp động mạch phổi nặng; dãn nhĩ trái; rung nhĩ; suy tim độ III. 

Trong một ngày, bác sĩ Cần Thơ cứu sống 2 trường hợp bị bệnh tim rất nặng ảnh 2

Bà Yến bác sĩ thăm khám 

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và chỉ định mổ sớm. Các BS cùng lúc phẫu thuật thành công 5 can thiệp tim mạch phức tạp trên một người bệnh, gồm: lấy huyết khối nhĩ  trái và khâu bít tiểu nhĩ trái; cắt giảm nhĩ trái; phẫu thuật Cox – Maze IV (điều trị rung nhĩ ) bằng sóng cao tần; thay van hai lá sinh học; sửa van ba lá bằng vòng mềm.

Hiện cả hai bệnh nhân đều hồi phục tốt, tự đi lại, uống bình thường.

Trao đổi với PV báo Vietnamnet, BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó GĐ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, sự thành công của hai ca mổ này là kết quả của sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa liên quan.

"Đây là thế mạnh của bệnh viện. Việc triển khai phẫu thuật tim 2 trường hợp bệnh nhân nặng, tổn thương phức tạp trong cùng 1 ngày cho thấy sự lớn mạnh, tiến bộ vượt bậc của ê kíp phẩu thuật tim của bệnh viện và các khoa có liên quan đặc biệt là gây mê và hồi sức sau phẩu thuật tim, góp phần khẳng định vị thế của bệnh viện tuyến cuối của vùng đặc biệt là chuyên ngành tim mạch", bác sĩ Phong cho biết. 

TIN LIÊN QUAN
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.