Trọng tâm trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 13/11, tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41, Indonesia đã tiếp nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Campuchia và sẽ trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm 2023.
Trọng tâm trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết “Thật vinh dự cho Indonesia khi trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm 2023. Vai trò chủ tịch của Indonesia sẽ thúc đẩy các vấn đề của ASEAN với trọng tâm là tăng trưởng kinh tế".

Ông Joko Widodo nhấn mạnh, ASEAN sẽ trở thành một khu vực ổn định, hòa bình, điểm neo của ổn định thế giới. ASEAN cũng cần nhất quán tôn trọng luật pháp quốc tế và hành động mang tính tập thể đoàn kết, thống nhất. Về kinh tế, ASEAN sẽ nỗ lực để trở thành khu vực có nền kinh tế phát triển nhanh, bao trùm và bền vững. Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cũng sẽ biết đến ASEAN, với những giá trị về nhân văn và dân chủ.

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng đề cập tới nâng cao năng lực của các thể chế ASEAN, coi đây là biện pháp để giải quyết những thách thức trong 20 năm tới. Đến năm 2045, ASEAN sẽ trở nên thích ứng, nhạy bén và cạnh tranh hơn. Ông Joko Widodo nhấn mạnh: “Tất cả những điều này phải được thực hiện theo cách của ASEAN, phù hợp với tinh thần hợp tác và thực hiện đầy đủ Hiến chương ASEAN”.

Cuối bài phát biểu, Tổng thống Joko Widodo đã gửi lời mời tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia vào năm tới.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.
Làm thế nào để được sống bình an và hạnh phúc?
Làm thế nào để được sống bình an và hạnh phúc?
(Ngày Nay) - Trong kinh Phước Đức, Phật chỉ dạy chúng ta 10 cách gieo trồng phước đức để được sống bình an và hạnh phúc. Chúng ta hãy nương theo lời dạy của đức Phật để làm lợi lạc cho mình trong hiện tại và mai sau.
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng
(Ngày Nay) - Theo Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường sinh thái Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện rằng carbon đen đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.