Trọng tâm trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 13/11, tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41, Indonesia đã tiếp nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Campuchia và sẽ trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm 2023.
Trọng tâm trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết “Thật vinh dự cho Indonesia khi trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm 2023. Vai trò chủ tịch của Indonesia sẽ thúc đẩy các vấn đề của ASEAN với trọng tâm là tăng trưởng kinh tế".

Ông Joko Widodo nhấn mạnh, ASEAN sẽ trở thành một khu vực ổn định, hòa bình, điểm neo của ổn định thế giới. ASEAN cũng cần nhất quán tôn trọng luật pháp quốc tế và hành động mang tính tập thể đoàn kết, thống nhất. Về kinh tế, ASEAN sẽ nỗ lực để trở thành khu vực có nền kinh tế phát triển nhanh, bao trùm và bền vững. Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cũng sẽ biết đến ASEAN, với những giá trị về nhân văn và dân chủ.

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng đề cập tới nâng cao năng lực của các thể chế ASEAN, coi đây là biện pháp để giải quyết những thách thức trong 20 năm tới. Đến năm 2045, ASEAN sẽ trở nên thích ứng, nhạy bén và cạnh tranh hơn. Ông Joko Widodo nhấn mạnh: “Tất cả những điều này phải được thực hiện theo cách của ASEAN, phù hợp với tinh thần hợp tác và thực hiện đầy đủ Hiến chương ASEAN”.

Cuối bài phát biểu, Tổng thống Joko Widodo đã gửi lời mời tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia vào năm tới.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.