Trong y học không có khái niệm sinh con 'thuận tự nhiên'

(Ngày Nay) - Sự việc 2 mẹ con chị T.V.M ở Hồ Chí Minh tử vong trong ngày 14/3 sau khi sinh tại nhà theo trào lưu "thuận tự nhiên" khiến nhiều người sững sờ. Một trào lưu không có cơ sở khoa học nhưng lại được nhiều bà mẹ Việt Nam tin làm...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngay sau khi nắm được thông tin phản ánh, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và bệnh viện Từ Dũ vào cuộc, làm rõ.

Đến sáng 15/3, Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM thông tin cụ thể: chưa xác định danh tính facebook T.V.M và thông tin hai mẹ con chết vì sinh thuận tự nhiên. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, khái niệm sinh con "thuận tự nhiên" ngày càng bị lạm dụng, thần thánh hóa trên mạng xã hội. Trên thực chất, nó không phải phương pháp chính thống mà chỉ là kinh nghiệm của một hội có tên gọi "Thuận tự nhiên".

Trước đó, ngày 6/3/2018, Bộ Y tế đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà.  Theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con… Nhưng nhiều bà mẹ vẫn bất chấp, sinh con tự thân ở nhà, không có đội ngũ y bác sĩ bên cạnh. Một số bà mẹ khoe thành tích trên mạng xã hội vì sinh nở thành công ở nhà, nhưng theo nhiều bác sĩ, trào lưu này quá nguy hiểm.

Trao đổi với Gia Đình Mới về vấn đề này, bác sĩ Trần Vũ Quang – Khoa Sản bệnh lý , Bệnh viện Phụ sản Trung Ương( người có gần 7 năm làm việc ở khoa chuyên tiếp nhận điều trị những sản phụ có bệnh lý hoặc chẩn đoán có thai kỳ bất thường ) cho biết: Khái niệm cách sinh con "thuận tự nhiên" còn chưa có trong y văn vậy mà nhiều người lợi dụng để truyền bá thông tin sai lệch làm nguy hiểm cho rất nhiều thai phụ. Tội cho nhiều người nhẹ dạ cả tin trong khi những bệnh nhân hàng ngày mình đang điều trị cả bác sĩ và bệnh nhân cẩn trọng, lo lắng từng ngày một để có thể giữ được một thai kỳ an toàn".

Tổng hợp

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.