'Đánh đu' tính mạng của mẹ và bé khi sinh theo trào lưu 'thuận tự nhiên'

(Ngày Nay) - Trong thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình tự sinh con "tự nhiên" tại nhà và dấy lên trào lưu sinh con "thuận theo tự nhiên". Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, việc sinh con như vậy là "đánh đu" tính mạng của cả mẹ và bé.
 'Đánh đu' tính mạng của mẹ và bé khi sinh theo trào lưu 'thuận tự nhiên'

Theo như chia sẻ, người mẹ này ăn chay trong suốt thai kỳ và chị đã tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa và da kề da với bé trong suốt 4 giờ sau sinh. Sau khi chào đời 30 phút, bé đã tự biết tìm đến ti mẹ. Đặc biệt, em bé không cắt dây rốn ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể em bé cho đến khi dây rốn tự rụng. Sau 6 ngày, dây rốn của em bé tự rụng và được khen là rốn rất đẹp.

Nói về trường hợp sinh con "thuận theo tự nhiên" không có sự hỗ trợ nhân viên y tế, các chuyên gia y tế cho rằng, đây là một trào lưu rất phản khoa học và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đơn cử như vào đầu tháng 3, một bệnh viện ở Lào Cai đã tiếp nhận trường hợp sản phụ có tầng sinh môn bị phù nề chảy nhiều máu, đầu thai nhi lộ ra ở âm hộ và khi bé chào đời các bác sĩ phát hiện đầu bé có một vết thương dài 7cm, rộng 4cm. Sau khi hỏi người nhà thì được biết sản phụ này có ý định sinh con tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên, do đẻ khó nên người nhà đã lấy dao rạch tầng sinh môn của sản phụ với mục đích để cháu bé chào đời nhanh nhưng vô tình đã rạch trúng đầu em bé.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho rằng trào lưu sinh con tại nhà, không cắt rốn để luôn bánh nhau rất phản khoa học và nguy hiểm; đồng thời khuyên mọi người không nên làm theo trào lưu này. "Chuyện sinh đẻ không cần thiết can thiệp bằng thuốc hay mổ, còn chuyện "tự tìm vú" là không an toàn mà phải hướng trẻ về phía vú mẹ, trẻ không tự tìm được thì sẽ đói, hạ đường huyết dẫn đến co giật và di chứng ở não", bác sĩ Khanh cho biết.

Bác sĩ Khanh phân tích thêm: "Cái bánh nhau giống như thịt cá, để ngoài môi trường là "ổ" cho vi trùng phát triển, nằm gần bé sơ sinh thì sẽ dễ uốn ván rốn, nhiễm trùng huyết, viêm màng não chữa không kịp sẽ chết và có thể lớn lên có nhiều di chứng".

Còn theo các bác sĩ sản khoa, sinh con tại nhà sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho mẹ và bé. Theo đó, người mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng hậu sản như viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng tầng sinh môn; tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn và uốn ván rốn do vi khuẩn uốn ván "núp lùm" trong dao hay vật dụng gỉ sét sẵn sàng "gây chiến"; tăng nguy cơ băng huyết sau sinh do đờ tử cung hay sót nhau.

Bên cạnh đó, sản phụ còn tăng nguy cơ rách tầng sinh môn phức tạp vì lúc đó rặn em bé không đúng có thể rách nát cửa mình, rách qua hậu môn may phục hồi khó khăn, có thể để lại di chứng són phân hay rò âm đạo trực tràng sau này.

Sinh tự nhiên cũng có nguy cơ gây tử vong cho bé, như kẹt đầu em bé gây ngạt; ngôi thai ngang rặn không ra gây vỡ tử cung hay sa dây rốn, nhau tiền đạo... Ngoài ra, việc để sanh tự nhiên còn tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường hay lây nhiễm bệnh cho người xung quanh nếu lỡ bánh nhau có mang mầm bệnh trong bào thai mà không được xử lý rác y tế phù hợp.

Trước trào lưu "sinh thuận tự nhiên" được chia sẻ rộng rãi trên mạng, Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo: Khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế; đặc biệt tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Theo Báo tin tức

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
(Ngày Nay) - Nguyễn Lân Thắng bị bắt tạm giam với tội danh Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, cựu cục trưởng Cục quản lý Dược.
Vụ buôn bán thuốc giả: 10 bị cáo làm đơn kháng cáo
(Ngày Nay) - Bản án sơ thẩm ngày 19/5 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế”. Đến nay, 10 bị cáo (trên tổng số 14 bị cáo) đã làm đơn kháng cáo.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
(Ngày Nay) - Chỉ còn 2 ngày nữa, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ tổ chức 1 đợt thi cho tất cả thí sinh trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi.