Trump từng tiên đoán về một cuộc chiến với Iran vào năm 2011

(Ngày Nay) - Trong các lần xuất hiện trên truyền thông trước cuộc bầu cử năm 2012, tỷ phú Donald Trump đã nhiều lần dự đoán rằng Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama sẽ khởi động một cuộc chiến với Iran để giành lợi thế trước cuộc bầu cử.
Trump từng tiên đoán về một cuộc chiến với Iran vào năm 2011

Trong giai đoạn từ năm 2011-2012, suốt những lần xuất hiện trên đài phát thanh và truyền hình, ông Donald Trump đã đưa ra những lời chỉ trích nhắm vào chính sách ngoại giao với Iran của chính quyền Obama khi đó.

"Tổng thống của chúng ta sẽ khởi xướng một cuộc chiến với Iran vì ông ta hoàn toàn không có khả năng đàm phán", Trump nói trong một video tháng 11/2011 trên kênh YouTube của mình.

"Ông ấy yếu đuối và kém hiệu quả", Trump nói thêm. "Vì vậy, tôi tin rằng ông ta sẽ tấn công Iran vào một thời điểm nào đó trước cuộc bầu cử, bởi vì ông ta nghĩ đó là cách duy nhất để giành chiến thắng".

Phát biểu trên chương trình phát thanh Sean Hannity vào tháng 1 năm 2012, tỷ phú Trump đã dự đoán "một cuộc chiến" với Iran sẽ diễn ra trước thềm cuộc bầu cử năm đó.

"Tôi nói rằng ông ấy bắt đầu một cuộc chiến ở Iran trước cuộc bầu cử, điều này sẽ khiến đảng Cộng hòa rất khó giành chiến thắng", ông Trump nói. "Ông ta sẽ bắt đầu một cuộc chiến gây tổn thất nhiều sinh mạng".

Tham gia chương trình "On the Record" của Fox News vào tháng 2 năm 2012, Trump nói rằng "dù khá buồn khi nói ra, nhưng Obama sẽ tuyên chiến với Iran".

"Tôi đã nói trước đây rằng tôi nghĩ Obama sẽ gây chiến với Iran vì ông ấy xem đây là nước cờ tốt về mặt chính trị", Trump nói. "Khá là buồn khi phải nói, nhưng tôi nghĩ ông ấy sẽ gây chiến với Iran. Tôi nghĩ rằng ông ấy cho rằng điều đó là tích cực từ quan điểm chính trị và tôi nghĩ rằng ông ấy chỉ chờ đợi thời điểm thích hợp".

Hiện đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử trong năm nay, ông Trump lại đang bị cuốn vào một cuộc đụng độ với Iran sau khi ra lệnh ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

"Iran sẽ không bao giờ thắng trong một cuộc chiến, nhưng không bao giờ thua trong một cuộc đàm phán!", ông Trump đưa ra tuyên bố sau cái chết của ông Soleimani.

Về phía Iran, hàng loạt các quan chức và lãnh đạo cấp cao đều tuyên bố sẽ trả thù nước Mỹ và các đồng minh trong khu vực. Cụ thể, Tehran đã bắn tên lửa vào căn cứ không quân Ain al-Asad của Mỹ và căn cứ Erbil tại Iraq vào sáng ngày 8/1 và đe dọa sẽ tiếp tục tấn công các địa điểm khác trong lòng nước Mỹ nếu bị trả đũa.

Theo CNN
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.