Trump tuyên bố đứng sau quyết định Anh cấm Huawei

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đứng sau quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc cấm công nghệ 5G của Huawei từ cuối năm 2027.
Trump tuyên bố đứng sau quyết định Anh cấm Huawei

Ngày hôm qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra lệnh cấm sử dụng các thiết bị Huawei khỏi hệ thống mạng 5G của Anh vào cuối năm 2027, động thái báo hiệu rằng công ty viễn thông của Trung Quốc sẽ không được chào đón tại châu Âu.

"Phần lớn chúng tôi đã thuyết phục được nhiều quốc gia, tôi đã tự mình làm điều này, về việc không sử dụng Huawei, vì chúng tôi nghĩ rằng đó là một rủi ro bảo mật lớn", ông Trump tuyên bố sau tin tức từ nước Anh.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming cho biết quyết định loại bỏ thiết bị Huawei ra khỏi mạng lưới 5G của Anh là "đáng thất vọng và sai lầm", cũng như đặt ra câu hỏi về sự cởi mở của Anh đối với các nhà đầu tư nước ngoài, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

"Quyết định của Anh đối với Huawei thật đáng thất vọng và sai lầm" ông Liu đăng trên Twitter. "Có một câu hỏi đặt ra là liệu Vương quốc Anh có thể cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty từ các quốc gia khác hay không."

Tờ The Guardian của Anh cũng trích dẫn lại một số bài viết của truyền thông Trung Quốc liên quan tới lệnh cấm mới nhất từ chính quyền Johnson.

Cụ thể, tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết trong một bài xã luận rằng Trung Quốc không thể giữ nguyên thế bị động của mình.

"Trung Quốc cần phải có biện pháp trả đũa nước Anh, nếu không chúng ta sẽ bị coi là dễ bắt nạt. Sự trả đũa này nên được công khai và gây đau khổ cho toàn Vương quốc Anh", bài báo cho biết.

Bài xã luận tiếp tục cho biết: "Không cần thiết phải biến điều này thành cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Anh. Vương quốc Anh không phải là Mỹ, cũng không phải Úc, cũng không phải Canada. Họ chỉ là một "mắt xích yếu" trong số các cường quốc phương Tây."

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.