Trung-Ấn mở mặt trận mới với hàng nghìn binh sĩ hướng về biên giới

Ngay cả khi New Delhi và Bắc Kinh cam kết đối thoại ngoại giao và quân sự nhằm giảm bớt căng thẳng tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), cả hai nước vẫn âm thầm điều động hàng nghìn binh sĩ và phương tiện hạng nặng tới Pangong Tso, Thung lũng Galwan và một số khu vực miền Bắc Ladakh.
Trung-Ấn mở mặt trận mới với hàng nghìn binh sĩ hướng về biên giới ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại thung lũng Galwan. - Ảnh: AP/PTI

Động thái về việc tăng cường sức mạnh quân sự tại LAC xuất hiện trong bối cảnh hai nước tổ chức các cuộc đối thoại cấp ngoại giao vào ngày 24/6 nhằm giảm căng thẳng. 

Theo hãng thông tấn PTI, Trung Quốc đã điều động một lượng lớn binh sĩ tới Pangong Tso và thung lũng Galwan. Hàng nghìn binh sĩ và các đơn vị pháo binh đã di chuyển tới một khu vực mới ở miền Bắc Ladakh. Các nguồn tin chính phủ tiết lộ bên cạnh binh sĩ, Trung Quốc còn triển khai thêm trực thăng tấn công và phương tiện bóc thép tới khu vực.

Trong hai tuần qua, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tăng cường lực lượng trong khu vực cách đồn của quân đội Ấn Độ tại Depsang 21 km. Nguồn tin xác nhận khoảng 10.000 binh sĩ Trung Quốc và các phương tiện hạng nặng đã có mặt tại Depsang. 

Ngày 24/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết Bộ Chỉ huy quân sự Tây Tạng thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc gần đây đã tổ chức cuộc tập trận tại khu vực có độ cao lớn. Ông Ngô Khiêm nhấn mạnh cuộc tập trận này nằm trong kế hoạch huấn luyện hàng năm và không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Trung-Ấn mở mặt trận mới với hàng nghìn binh sĩ hướng về biên giới ảnh 2

Khoảng 40 đại đội thuộc lực lượng bảo vệ biên giới (ITBP) điều động tới nhiều địa điểm dọc LAC bao gồm Ladakh và Arunachal Pradesh. - Ảnh: IndiaTimes

Về phần Ấn Độ, ngày 24/6, lực lượng bảo vệ biên giới (ITBP) nước này đã bắt đầu triển khai 40 đại đội mới tới nhiều địa điểm kdọc theo đường LAC nhằm thực hiện các cuộc tuần tra để phát hiện những động thái bất thường từ binh lính Trung Quốc. Nhiều khí tài cơ giới như máy bay không người lái, xe quân sự hoạt động trên mọi địa hình, xe trượt tuyết và xe tải đã được bổ sung. Khoảng 4.000 binh sĩ được cử đi chi viện cho sứ mệnh biên giới. 

Cùng ngày, quan chức ngoại giao cấp cao Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp mặt qua hội đàm video và nhất trí “thực hiện những cam kết giảm căng thẳng mà chỉ huy hai nước đạt được vào 6/6”. Tuy nhiên, theo hình ảnh vệ tinh chụp ngày 22/6, một đài quan sát của Trung Quốc đã bị lực lượng Ấn Độ phá hủy vào ngày 15/6 đang được xây dựng lại.

Trong nhiều năm qua, đường biên giới Trung-Ấn trải dài 4.057 km vẫn luôn chứng kiến rạn nứt âm ỉ và nhiều lần bùng phát xung đột giữa hai nước. Nhưng cuộc đụng độ ngày 15/6 tại thung lũng Galwan là cuộc chạm trán đầu tiên có hậu quả thương vong nặng nề như vậy. Trong khi Ấn Độ tuyên bố 20 binh sĩ thiệt mạng, Trung Quốc vẫn chưa xác nhận số thương vong bên phía mình.

Theo Báo Tin tức
TIN LIÊN QUAN
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.