Liên minh Mỹ-Hàn kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên

(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã tái khẳng định cam kết bảo vệ "nền hòa bình đầy gian khó" tại khu vực.
Chim bồ câu được thả ra trong một buổi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên, gần khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, tại Cheorwon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Chim bồ câu được thả ra trong một buổi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên, gần khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, tại Cheorwon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Vào sáng sớm Chủ nhật ngày 25/6 năm 1950, sau một trận nã pháo dữ dội, quân đội Triều Tiên bất ngờ tràn sang vĩ tuyến 38, mở màn cho một cuộc chiến kéo kéo dài 3 năm khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Cuộc giao tranh kết thúc với một hiệp định đình chiến được ký kết vào ngày 27/7 năm 1953, thay vì một hiệp ước hòa bình, khiến bán đảo Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

"Vào ngày này năm 1950, liên minh quân sự Mỹ-Hàn đã ra đời như một điều tất yếu và được tôi luyện bằng máu", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nói trong một tuyên bố chung.

Cả hai vị quan chức đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với "sự hy sinh, lòng dũng cảm và di sản của những người đã hy sinh để bảo vệ cho một Hàn Quốc tự do, dân chủ và thịnh vượng".

Theo thống kê từ phía Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc Chiến tranh Triều Tiên đã khiến 520.000 người miền Bắc thiệt mạng, trong khi con số ở phía bên kia chiến tuyến là 137.000 binh sĩ miền Nam và 37.000 lính Mỹ.

Mối quan hệ giữa Seoul và Washington đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây sau khi chính quyền Trump yêu cầu phía đồng minh phải trả thêm chi phí để duy trì lực lượng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

Nhưng hai nước đồng minh "vẫn kiên quyết cam kết bảo vệ nền hòa bình đầy gian khó trên bán đảo Triều Tiên", tuyên bố nói thêm.

Lễ kỷ niệm cũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều vẫn trong tình trạng đóng băng sâu sắc kể từ sau ba cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in.

Hôm thứ Tư, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đình chỉ "các kế hoạch quân sự nhắm vào Hàn Quốc", sau khi chính quyền Bình Nhưỡng cho kích nổ văn phòng liên lạc hai miền tại Kaesong.

Bài xã luận của tờ JoongAng Daily (Hàn Quốc) cho rằng các sự kiện gần đây cho thấy quan hệ liên Triều "có thể rơi vào tình huống bấp bênh bất cứ lúc nào".

Chính phủ Hàn Quốc đã "liên tục nhắm mắt làm ngơ" trước những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, điều này có thể "làm trùng sợi dây an ninh".

"Không có cái giá miễn phí trong việc gìn giữ hòa bình", bài báo khẳng định. "Chúng tôi hy vọng chính phủ và Bộ Quốc phòng nhận thức sâu sắc về bài học của 70 năm trước."

Theo AFP
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.