Trung Quốc cách chức hai quan chức y tế Hồ Bắc

(Ngày Nay) - Hai quan chức cấp cao ở tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của vụ dịch nCoV, đã bị cách chức khi Trung Quốc đang tiếp tục chiến đấu với cuộc khủng hoảng dịch bệnh, hiện đã giết chết hơn 1.000 người.
Người dân Vũ Hán bày tỏ lòng tri ân tới bác sĩ Li Wenliang. Ảnh: TNS
Người dân Vũ Hán bày tỏ lòng tri ân tới bác sĩ Li Wenliang. Ảnh: TNS

Đài truyền hình CCTV đưa tin rằng ông Zhang Jin, Bí thư Đảng ủy Ủy ban Y tế Hồ Bắc và Liu Yingzi, giám đốc của Ủy ban Y tế, đã bị cách chức.

Theo nguồn tinn, Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Wang Hesheng, sẽ đảm nhận cả hai vị trí bỏ trống này. 

Ngoài ra, ông Chen Yixin, đã được chính quyền Bắc Kinh cử đến Hồ Bắc vào tuần trước để xử lý ổ dịch ở Vũ Hán. Ông Chen là Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi đó, Ủy ban Giám sát Nhà nước, cơ quan chống tham nhũng cao nhất của Trung Quốc, đã cử một nhóm công tác đến Hồ Bắc để tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc của bác sĩ Li Wenliang, người đã qua đời vào tuần trước do nhiễm virus corona. Bác sĩ Li được cho là một trong những người đầu tiên cảnh báo về sự nguy hiểm của virus này và đã bị các nhà chức trách xử phạt do tuyên truyền thông tin tiêu cực.

Các mạng xã hội Trung Quốc đã tràn ngập các bài đăng với nội dung đòi lại sự công bằng cho bác sĩ Li, yêu cầu điều tra các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc vì đã che đậy các thông tin về dịch bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng 1, ông Zhou Xianwang, thị trưởng Vũ Hán, cho biết chính quyền Vũ Hán không chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc này.

"Với tư cách là chính quyền địa phương, chúng tôi không được phép tiết lộ thông tin liên quan đến truyền nhiễm trừ khi được phép", ông Zhou cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zhou thừa nhận cách xử lý khủng hoảng của minifh là không đủ tốt và ông sẵn sàng từ chức miễn là giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo SCMP
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.