Trung Quốc cách chức hai quan chức y tế Hồ Bắc

(Ngày Nay) - Hai quan chức cấp cao ở tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của vụ dịch nCoV, đã bị cách chức khi Trung Quốc đang tiếp tục chiến đấu với cuộc khủng hoảng dịch bệnh, hiện đã giết chết hơn 1.000 người.
Người dân Vũ Hán bày tỏ lòng tri ân tới bác sĩ Li Wenliang. Ảnh: TNS
Người dân Vũ Hán bày tỏ lòng tri ân tới bác sĩ Li Wenliang. Ảnh: TNS

Đài truyền hình CCTV đưa tin rằng ông Zhang Jin, Bí thư Đảng ủy Ủy ban Y tế Hồ Bắc và Liu Yingzi, giám đốc của Ủy ban Y tế, đã bị cách chức.

Theo nguồn tinn, Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Wang Hesheng, sẽ đảm nhận cả hai vị trí bỏ trống này. 

Ngoài ra, ông Chen Yixin, đã được chính quyền Bắc Kinh cử đến Hồ Bắc vào tuần trước để xử lý ổ dịch ở Vũ Hán. Ông Chen là Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi đó, Ủy ban Giám sát Nhà nước, cơ quan chống tham nhũng cao nhất của Trung Quốc, đã cử một nhóm công tác đến Hồ Bắc để tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc của bác sĩ Li Wenliang, người đã qua đời vào tuần trước do nhiễm virus corona. Bác sĩ Li được cho là một trong những người đầu tiên cảnh báo về sự nguy hiểm của virus này và đã bị các nhà chức trách xử phạt do tuyên truyền thông tin tiêu cực.

Các mạng xã hội Trung Quốc đã tràn ngập các bài đăng với nội dung đòi lại sự công bằng cho bác sĩ Li, yêu cầu điều tra các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc vì đã che đậy các thông tin về dịch bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng 1, ông Zhou Xianwang, thị trưởng Vũ Hán, cho biết chính quyền Vũ Hán không chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc này.

"Với tư cách là chính quyền địa phương, chúng tôi không được phép tiết lộ thông tin liên quan đến truyền nhiễm trừ khi được phép", ông Zhou cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zhou thừa nhận cách xử lý khủng hoảng của minifh là không đủ tốt và ông sẵn sàng từ chức miễn là giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo SCMP
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
(Ngày Nay) - Chiều 18/5, công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ (Nghệ An).
Dự án trục không gian quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), đoạn từ đường Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ chính thức được khởi công
Khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn từ vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/05/2026 – Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.