Trung Quốc cảnh báo Mỹ vụ hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi Washington tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” sau khi hai tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong tuần này. 
Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ (US Navy)
Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ (US Navy)

“Hãy đặt các bạn vào hoàn cảnh của chúng tôi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói khi đề cập tới chuyến đi của hai tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan hôm 24/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc nhở Mỹ tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và hối thúc Washington hành xử “thận trọng”.

“Một gia đình có một sân to và một sân nhỏ, giữa hai sân là một lối đi mà những người khác có thể sử dụng. Nhưng khi những người khác sử dụng và nói hoặc làm những điều khiêu khích, thậm chí đe dọa tới an toàn và sự thoải mái của gia đình đó, bạn sẽ cảm thấy như thế nào”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Trước đó, người phát ngôn của cơ quan phòng vệ Đài Loan Chen Chun-chi xác nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ USS McCampbell và tàu tiếp liệu USNS Walter S Diehl đã đi qua eo biển Đài Loan. Ngoài ra, Đài Loan thông báo cũng trong ngày hôm 24/1, Không quân Trung Quốc đưa máy bay quân sự qua eo biển Bashi, nơi chia tách rìa phía nam của Đài Loan với Philippines, để tiến về phía tây Thái Bình Dương.

Ông Chen cho biết tình hình tại eo biển Đài Loan luôn nằm trong tầm kiểm soát và sự quan ngại về mối đe dọa do Trung Quốc đại lục cũng như Mỹ gây ra đang bị thổi phồng.

“Lực lượng phòng vệ Đài Loan vẫn kiểm soát các vùng biển xung quanh Đài Loan và vùng trời hàng ngày”, ông Chen cho biết.

Liên quan tới chuyến đi của hai tàu chiến Mỹ, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Tim Gorman cho biết các tàu này đi qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do. Ông Gorman khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hai bờ eo biển Đài Loan đang leo thang trong thời gian gần đây. Hồi đầu tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây chú ý khi phát biểu rằng Bắc Kinh không chỉ không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo. Hồi tháng 7, tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, các tàu hải quân Mỹ cũng thực hiện các hải trình qua eo biển Đài Loan, hoạt động mà trước đó chỉ diễn ra khoảng 1 lần/năm.

Theo Dân Trí
TIN LIÊN QUAN
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.