Trung Quốc cáo buộc Mỹ tạo ra 'kẻ thù tưởng tượng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc tiếp đón Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cáo buộc đối phương tự tạo ra "kẻ thù tưởng tượng" để đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề trong nước và đàn áp Trung Quốc.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp đón Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp đón Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng xấu đi, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã đến thành phố Thiên Tân để hội đàm với các quan chức cấp cao Trung Quốc.

Phía Washington cho biết dù cuộc hội đàm kéo dài khoảng 4 giờ diễn ra cởi mở, tuy nhiên hai bên không đạt được kết quả cụ thể nào và cơ hội và viễn cảnh cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở nên hết sức mù mờ.

Giống như lần gặp mặt tại Alaska hồi tháng 3, phái đoàn ngoại giao Trung Quốc không ngần ngại đưa ra những chỉ trích nhắm vào phía Mỹ.

"Mỹ muốn củng cố lại ý thức về mục đích quốc gia bằng cách coi Trung Quốc là kẻ thù tưởng tượng", truyền thông Trung Quốc trích dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Xie Feng.

Nhà ngoại giao này cho rằng Mỹ đã huy động cả chính phủ và xã hội của mình để trấn áp Trung Quốc.

"Như thể một khi sự phát triển của Trung Quốc bị kìm hãm, các vấn đề đối nội và đối ngoại của Mỹ sẽ được giải quyết, và nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại, và họ có thể duy trì bá quyền của mình", ông Xie nói.

Về phần mình, bà Wendy Sherman bày tỏ quan ngại của Mỹ về các hành động của Trung Quốc đối với Hong Kong, Tân Cương đến Tây Tạng, cũng như các cuộc tấn công mạng. Đặc biệt, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, bà Sherman khẳng định Trung Quốc không sẵn lòng hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới trong cuộc điều tra giai đoạn hai về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

"Thứ trưởng nêu quan ngại về một loạt các hành động của Trung Quốc đi ngược lại các giá trị và lợi ích của chúng ta, cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng ta, đồng thời phá hoại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế", Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc Mỹ có vị thế "vượt trội" trong mối quan hệ song phương.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington xấu đi rõ rệt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Biden hiện vẫn duy trì sức ép lên Trung Quốc, động thái nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo Reuters
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.