Trung Quốc: Chủ tịch Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hoá

(Ngày Nay) - Một ngày sau khi diễn ra chuyến viếng thăm Trung Quốc bí mật của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Bắc Kinh đã chính thức đưa ra những tín hiệu đáng mừng.
Trung Quốc: Chủ tịch Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hoá

Trung Quốc cho biết sau cuộc gặp gỡ bí mật tại Bắc Kinh, Chủ tịch Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng đưa tin ông Tập Cận Bình đã vui vẻ chấp nhận lời mời tới thăm Bình Nhưỡng.

Chuyến đi này của ông Kim Jong-un chắc chắn sẽ thúc đẩy kế hoạch về một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bên cạnh đó, những tin đồn về sự rạn nứt trong quan hệ Bắc Kinh-Bình Nhưỡng cũng được xoá bỏ sau chuyến thăm này.

Trung Quốc: Chủ tịch Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hoá ảnh 1Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân trong chuyến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc

Các nhà phân tích cho biết Triều Tiên đã bị suy yếu sau một loạt các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và sẽ cần sự hỗ trợ của Bắc Kinh để làm dịu đi các hạn chế thương mại. Trong khi đó Trung Quốc cũng muốn thể hiện tầm quan trọng như là một đối tác lớn của Triều Tiên và không muốn bị đứng ngoài các cuộc đàm phán lịch sử sắp tới.

"Có vẻ như Bắc Triều Tiên chưa sẵn sàng đối phó với Hoa Kỳ mà không có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ lâu đời của Trung Quốc", Han Suk-hee, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Yonsei cho biết.

Trung Quốc hiện tại được đánh giá là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Hai quốc gia này cũng có quan hệ gắn bó từ lâu đời.

Nhận định về mối quan hệ giữa 2 nước, ông Christopher Green, cố vấn cao cấp của International Crisis Group cho biết: "Trung Quốc là ... nước duy nhất sẵn sàng và có thể ngay lập tức gánh vác gánh nặng kinh tế cho Triều Tiên.”

 Theo Reuters

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.