Trung Quốc công bố Sách Trắng khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/10, Trung Quốc công bố Sách Trắng khí hậu trong đó khẳng định đã xây dựng và triển khai nhiều chiến lược, quy định, chính sách, tiêu chuẩn và các hành động nhằm đạt các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.
Trung Quốc công bố Sách Trắng khí hậu

Sách Trắng có tiêu đề "Ứng phó với biến đổi khí hậu: Các chính sách và hành động của Trung Quốc" được Văn phòng thông tin Chính phủ Trung Quốc công bố. Văn bản có đoạn nêu rõ là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới với dân số 1,4 tỷ người, Trung Quốc đương đầu với những thách thức lớn, trong đó có phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của người dân, kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường sinh thái. Vượt lên những thách thức này, Trung Quốc đã có các bước tiến tích cực và hiệu quả trong xây dựng chiến lược để tiến tới thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Sách Trắng cũng phác thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) và các mục tiêu dài hạn đến năm 2035, theo đó gắn các mục tiêu cắt giảm 18% khí thải từ năm 2020-2025. Năm 2015, Trung Quốc đặt các mục tiêu hành động đến năm 2030 sẽ đưa mức phát thải CO2 lên đỉnh điểm và nỗ lực để đạt được mục tiêu sớm hơn. Vào năm 2020, Trung Quốc công bố các mục tiêu và biện pháp mới, theo đó đặt mục tiêu đưa mức phái thải lên đỉnh điểm trước năm 2030 và đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon trước năm 2060, giảm nồng độ khí thải carbon hơn 65% vào năm 2030, so với mức ghi nhận năm 2005. Năm 2021, Trung Quốc công bố quyết định dừng xây mới các dự án nhiệt điện sử dụng than đá ở nước ngoài,

Các biện pháp khác nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm kiên trì thực hiện lộ trình phát triển xanh và ít phát thải, siết chặt kiểm soát khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hoàn thành vai trò trong thị trường carbon và tăng cường hoạt động hỗ trợ tài chính xanh.

Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Omicron xuất hiện tại Nam Phi và được WHO xác nhận là "biến thể gây lo ngại", các hãng dược phẩm và giới khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu cơ chế lây nhiễm và mức độ kháng vaccine của biến thể này.
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.