Giới khoa học cảnh báo không ai có thể an toàn trước tác động của biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19 dựa vào nhiên liệu hóa thạch sẽ gây ra những hậu quả về lâu dài đối với sức khỏe con người và làm trầm trọng nguy cơ về mất an ninh lương thực và nước sạch. Đây là những cảnh báo được đưa ra trong nghiên cứu do tạp chí Lancet công bố ngày 21/10.
Giới khoa học cảnh báo không ai có thể an toàn trước tác động của biến đổi khí hậu

Đây là báo cáo phân tích hằng năm có quy mô lớn nhất của tạp chí Lancet về sự tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người.

Nghiên cứu này nhận thấy có tới 19% diện tích đất trên Trái Đất đã bị ảnh hưởng do nạn hạn hán nghiêm trọng trong năm 2020 và biến đổi khí hậu đã gây ra mối đe dọa lớn đối với tình hình an ninh lương thực. Theo thống kê chính thức, hơn 2 tỷ người trên thế giới đang đối mặt với mất an ninh lương thực.

Số liệu của Tạp chí Lancet cho thấy so với mức trung bình trong lịch sử, những người trên 65 tuổi trên thế giới đã phải trải qua thêm 3,1 tỷ ngày nắng nóng gay gắt. Theo nhóm nghiên cứu, người dân tại 134 quốc gia đang đối mặt với các nạn cháy rừng với mức độ lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trước đó, trong khi thu nhập của hàng triệu nông dân và công nhân xây dựng bị giảm do số ngày nắng nóng gay gắt gia tăng.

Không chỉ vậy, tình trạng biến đối khí hậu còn tạo ra các điều kiện "lý tưởng" cho các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika, bệnh dịch tả hay sốt rét bùng phát trên quy mô lớn hơn trong nhiều thập kỷ trở lại đây, trong đó có châu Âu.

Nghiên cứu còn phát hiện ra rằng trong vòng 5 năm kể từ năm 2015, hầu hết các khu vực trên thế giới đều hứng chịu nạn hạn hán nghiêm trọng. Nguyên nhân là bởi sự gián đoạn về vòng tuần hoàn của nước do tình trạng ấm lên toàn cầu đã rút ngắn thời kỳ tăng trưởng của cây trồng. Điều này dẫn tới sản lượng cây trồng sụt giảm, gây áp lực ngày càng lớn đối với sản xuất lương thực.

Đáng chú ý hơn, báo cáo còn cảnh báo gần 75% quốc gia tham gia khảo sát cho biết không đủ khả năng thực hiện chiến lược tổng thể về khí hậu và sức khỏe. Bà Maria Romanello, Trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định cứ mỗi ngày, con người trì hoãn ứng phó với biến đổi khí hậu, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn và đã đến lúc nhận ra rằng không ai có thể an toàn trước sự tác động của biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa.
Xử lý nghiêm hành vi buôn bán pháo nổ dịp Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố một loạt bị can trong nhiều vụ án mua bán, sản xuất, tàng trữ hàng cấm là pháo nổ, pháo hoa… để sớm đưa ra xét xử trước dịp Tết Nguyên đán, nhằm cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung những hành vi vi phạm tương tự.
Dàn diễn viên hùng hậu tham dự chương trình “Gala Cười 2025 - Bật tiếng cười lên”. Ảnh: VTV
Dàn diễn viên hài Bắc, Nam quy tụ tại Gala Cười 2025
(Ngày Nay) - "Gala Cười 2025" với chủ đề "Bật tiếng cười lên" quy tụ dàn diễn viên hài hùng hậu từ Bắc vào Nam sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ ngày mùng 2 Tết Ất Tỵ trên kênh VTV3 Đài truyền hình Việt Nam.
Người dân tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: Reuters/TTXVN
Vận hành trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn ở Gaza
(Ngày Nay) - Qatar, cùng các nước trung gian khác là Mỹ và Ai Cập, đã công bố thỏa thuận ngừng bắn gồm 3 giai đoạn ở Gaza có hiệu lực vào ngày 19/1 nhằm chấm dứt 15 tháng xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas.
Các tiết mục đặc sắc trong chương trình biểu diễn nghệ thuật “Xuân quê hương” tại Italy. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN
Đậm đà bản sắc Việt tại Italy
(Ngày Nay) - Trong không khí rộn ràng dịp Xuân mới, tối 21/1 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức chương trình Tết Cộng đồng 2025 để chào đón Xuân Ất Tỵ, với điểm nhấn là chương trình biểu diễn nghệ thuật “Xuân quê hương”, với sự góp mặt của các các nghệ sĩ-giảng viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.