Trung Quốc đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ về quan hệ với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh vẫn tốt đẹp hơn bao giờ hết, bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Trung Quốc đang cố gắng tạo khoảng cách với Nga.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm 8/4/2020. Ảnh: AFP
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm 8/4/2020. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Triệu Lập Kiên đã bình luận về trạng thái hiện tại của quan hệ Nga – Trung và mô tả mối quan hệ này giống như “tảng đá vững chắc”. Theo nhà ngoại giao này, Trung Quốc và Nga là đối tác hợp tác chiến lược trong kỷ nguyên mới và chưa từng tìm cách đối đầu hoặc nhắm vào bên thứ ba.

Ông cho rằng sự phát triển lành mạnh và ổn định lâu dài của mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh phụ thuộc vào mức độ tin cậy cao lẫn nhau. Theo ông, Trung Quốc luôn sẵn sàng làm việc với Nga để thúc đẩy tiến trình ổn định của quan hệ song phương theo đúng hướng.

Phát biểu của ông Triệu Lập Kiên được đưa ra sau tuyên bố của Tổng thống Biden hôm 10/11, cho rằng trong khi Trung Quốc rất tôn trọng Nga và Tổng thống Vladimir Putin, thì Bắc Kinh lại không có khả năng coi quan hệ song phương này là một liên minh. “Trên thực tế, họ đã cố gắng giữ một chút khoảng cách”, Tổng thống Mỹ nói nhưng không giải thích gì thêm về tuyên bố này.

Trung Quốc đã không lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine hay cùng với phương Tây tham gia áp đặt trừng phạt Moskva. Bắc Kinh cho rằng các nước phương Tây và Kiev đã không thể giải quyết những lo ngại về an ninh hợp pháp của Nga, đồng thời chỉ trích NATO đã đẩy căng thẳng giữa Moskva và Kiev đến “điểm bùng phát”.

Hồi cuối tháng 10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ ủng hộ Nga một cách vững chắc, hỗ trợ nỗ lực đoàn kết và lãnh đạo người dân nước Nga của Tổng thống Putin, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển chiến lược để củng cố vị thế của Nga là một cường quốc trên thế giới.

Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.