Trung Quốc đưa vào hoạt động tên lửa tầm trung mới

(Ngày Nay) - Quân đội Trung Quốc bắt đầu triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 mới nhất của nước này ở đại chiến khu phụ trách khu vực Biển Đông.
Tên lửa DF-16 tại diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Bắc Kinh năm 2015. Ảnh: Sputnik
Tên lửa DF-16 tại diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Bắc Kinh năm 2015. Ảnh: Sputnik

Sputnik cho biết tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 đã được triển khai hoạt động tại một số đơn vị thuộc lực lượng Tên lửa chiến lược Trung Quốc. Đây là loại tên lửa đạn đạo mới nhất trong kho vũ khí của Trung Quốc.

Trước đó, báo Quân giải phóng nhân dân ngày 6/2 đã phát hành đoạn video tập trận có sự xuất hiện của một số xe phóng tên lửa DF-16. Các binh sĩ thực hiện nhiều thao tác như nạp tên lửa, bố trí lại trình tự khởi động nhưng không thấy tên lửa được phóng đi.

Đoạn video về tên lửa DF-16 được cho là thực hiện tại Khu Chiến lược phía Nam (trước đây là Quân khu Quảng Châu), một trong 5 khu vực quân sự mới được thành lập trong chương trình cải tổ quân đội Trung Quốc. Bộ chỉ huy này phụ trách khu vực Biển Đông.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 được công khai trước công chúng lần đầu trong cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II hồi tháng 9/2015. Đây là lần thứ 3 tên lửa DF-16 xuất hiện công khai trước công chúng.

Shi Hong, tổng biên tập tạp chí Shipborne Weapons, nói với China Daily: “Tên lửa DF-16 cung cấp độ chính xác tương đương với tên lửa hành trình. Tên lửa có tầm bắn khoảng 1.000 km và có thể mang theo 3 đầu đạn hạt nhân với trọng lượng khoảng 1 tấn”.

Tầm bắn của DF-16 có thể vươn tới căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, các đảo lớn của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines, Japan Times cho biết. DF-16 là tên lửa đạn đạo tầm trung hai giai đoạn cho phép tên lửa thay đổi quỹ đạo giữa chuyến bay. Tính năng này cho phép DF-16 cơ động để tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của Đài Loan, Japan Times nhấn mạnh.

Lực lượng Tên lửa chiến lược Trung Quốc có thể phóng tên lửa DF-16 từ bất cứ nơi đâu trên đất liền Trung Quốc. Xu Guangyu, thiếu tướng về hưu, nói rằng DF-16 lấp đầy khoảng trống thiếu hụt tên lửa đạn đạo tầm trung trong kho vũ khí của Trung Quốc.

Trước đó, trong tháng 1, Trung Quốc đã bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-5C, có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân. Trước thời điểm Tổng thống Donald Trump nhậm chức, lực lượng Tên lửa Chiến lược Trung Quốc đã bắn thử 10 tên lửa đạn đạo DF-21.

Theo Zing
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.