Trung Quốc kêu gọi G7 'ngừng vu khống'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng tố cáo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G7 là hành vi can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ và kêu gọi ngừng vu khống Trung Quốc.
Trung Quốc kêu gọi G7 'ngừng vu khống'

Các nhà lãnh đạo G7 hôm Chủ nhật đã đưa ra tuyên bố chung về Trung Quốc, trong đó kêu gọi chính quyền Bắc Kinh khắc phục vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, đảm bảo mức độ tự chủ cao cho Hong Kong và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình cũng như ổn định trên eo biển Đài Loan.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã bày tỏ thái độ cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối những đề cập của G7 về Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan cũng như vạch trần "ý đồ thâm độc của một số nước như Mỹ".

"Khi đại dịch COVID-19 vẫn còn lan rộng và nền kinh tế toàn cầu suy yếu, cộng đồng quốc tế cần sự đoàn kết và hợp tác của tất cả các quốc gia hơn là gieo rắc sự chia rẽ chính trị", đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố. "Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các thành viên khác của G7 tôn trọng sự thật, hiểu rõ tình hình, ngừng vu khống Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ngừng làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc."

Phía Trung Quốc khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mình, đồng thời kiên quyết đấu tranh chống lại mọi hành vi bất công và xâm phạm.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết tuyên bố hôm Chủ nhật từ G7 là một bước tiến quan trọng đối với nhóm nước phương Tây trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đang tìm cách "đối đầu và cạnh tranh" với Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho biết công cuộc tìm kiếm nguồn gốc của đại dịch COVID-19 không nên bị chính trị hóa, sau khi G7 yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc của dịch bệnh tại Trung Quốc.

Phía Trung Quốc khẳng định nhóm chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành nghiên cứu một cách độc lập và tuân theo các quy trình của WHO.

"Các chính trị gia ở Mỹ và các nước khác đã phớt lờ sự thật và khoa học, công khai chất vấn và phủ nhận kết luận của báo cáo của nhóm chuyên gia và đưa ra những cáo buộc vô lý chống lại Trung Quốc", đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Theo Reuters
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.