Trung Quốc kêu gọi G7 'ngừng vu khống'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng tố cáo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G7 là hành vi can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ và kêu gọi ngừng vu khống Trung Quốc.
Trung Quốc kêu gọi G7 'ngừng vu khống'

Các nhà lãnh đạo G7 hôm Chủ nhật đã đưa ra tuyên bố chung về Trung Quốc, trong đó kêu gọi chính quyền Bắc Kinh khắc phục vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, đảm bảo mức độ tự chủ cao cho Hong Kong và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình cũng như ổn định trên eo biển Đài Loan.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã bày tỏ thái độ cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối những đề cập của G7 về Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan cũng như vạch trần "ý đồ thâm độc của một số nước như Mỹ".

"Khi đại dịch COVID-19 vẫn còn lan rộng và nền kinh tế toàn cầu suy yếu, cộng đồng quốc tế cần sự đoàn kết và hợp tác của tất cả các quốc gia hơn là gieo rắc sự chia rẽ chính trị", đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố. "Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các thành viên khác của G7 tôn trọng sự thật, hiểu rõ tình hình, ngừng vu khống Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ngừng làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc."

Phía Trung Quốc khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mình, đồng thời kiên quyết đấu tranh chống lại mọi hành vi bất công và xâm phạm.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết tuyên bố hôm Chủ nhật từ G7 là một bước tiến quan trọng đối với nhóm nước phương Tây trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đang tìm cách "đối đầu và cạnh tranh" với Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho biết công cuộc tìm kiếm nguồn gốc của đại dịch COVID-19 không nên bị chính trị hóa, sau khi G7 yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc của dịch bệnh tại Trung Quốc.

Phía Trung Quốc khẳng định nhóm chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành nghiên cứu một cách độc lập và tuân theo các quy trình của WHO.

"Các chính trị gia ở Mỹ và các nước khác đã phớt lờ sự thật và khoa học, công khai chất vấn và phủ nhận kết luận của báo cáo của nhóm chuyên gia và đưa ra những cáo buộc vô lý chống lại Trung Quốc", đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Theo Reuters
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Sau một thời gian đóng cửa để thực hiện công tác chuẩn bị nội dung, Bảo tàng Hà Nội sẽ khởi công trưng bày từ ngày 19/5/2022 và tháng 10/2023 sẽ mở cửa đón khách tham quan. Với khối lượng công việc đồ sộ, Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút thực hiện để kịp thời đón khách theo mục tiêu đề ra.
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Bất ngờ, choáng ngợp, tự hào, háo hức… cho đến hài hước thích thú… là những cung bậc cảm xúc liên tiếp được người xem bày tỏ trong sự kiện trực tuyến ra mắt mẫu ô tô điện thông minh Made in Vietnam VF e34 thu hút hàng triệu lượt xem sáng nay.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện hỏa tốc tới thủ trưởng các địa phương, đơn vị, sở, ban, ngành chỉ đạo khẩn trương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.