Trung Quốc khẳng định nỗ lực kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 một cách toàn diện

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona COVID-19 (nCoV) gây ra là thách thức lớn đối với Trung Quốc, song đến nay dịch về tổng thể đã được kiểm soát.
Lực lượng chức năng tiến hành khử trùng các thiết bị trên một tàu cao tốc ở thành phố Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc ngày 2/2/2020.
Lực lượng chức năng tiến hành khử trùng các thiết bị trên một tàu cao tốc ở thành phố Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc ngày 2/2/2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh tại Berlin, ông Vương Nghị khẳng định sự xuất hiện bất ngờ của dịch bệnh đã tạo ra thách thức đối với Trung Quốc và thế giới, song đại dịch về tổng thể đã được kiểm soát. Trung Quốc đã có những nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh một cách toàn diện. Trong bài trả lời phỏng vấn kéo dài 90 phút, Bộ trưởng Vương Nghị chỉ trích Mỹ vì đã áp đặt những biện pháp mạnh trong việc phòng dịch COVID-19, cho rằng Mỹ không nên có những biện pháp phản ứng không cần thiết, điều có thể gây phương hại tới thương mại, du lịch và vấn đề đi lại.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng phản ứng với thông tin cho rằng nước này không minh bạch khi xử lý dịch thời gian đầu, khẳng định rằng Bắc Kinh đã có những biện pháp công khai, minh bạch ngay từ rất sớm khi công bố thông tin và hợp tác với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chống dịch. Ông nêu rõ Trung Quốc không chỉ bảo vệ mạng sống, sự an toàn và sức khỏe của người dân, mà cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Theo ông Vương Nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đánh giá cao sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19 (nCoV), đồng thời cho biết chính quyền Mỹ sẵn sàng hỗ trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và các nước bị ảnh hưởng dịch bệnh này.

Trong bài trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Vương Nghị cũng chỉ trích việc Mỹ kêu gọi đồng minh loại bỏ một công ty tư nhân như tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Liên quan vấn đề thương mại Mỹ-Trung, ông cho rằng không cần thiết phải xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh trong quá trình thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ đúc rút kinh nghiệm và sau đó có thể cân nhắc thời điểm khởi động thỏa thuận giai đoạn 2.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).