Nhật Bản thông qua ngân sách 94 triệu USD chống dịch COVID-19

Chính phủ Nhật Bản sẽ đáp ứng các nhu cầu cấp bách, từ việc sản xuất các bộ xét nghiệm nhanh và vắcxin để tạo điều kiện có thêm các bệnh viện điều trị những triệu chứng mà virus gây ra.
Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển các bệnh nhân nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 ở du thuyền Diamond Princess tại cảng Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản ngày 7/2/2020. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển các bệnh nhân nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 ở du thuyền Diamond Princess tại cảng Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản ngày 7/2/2020. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14/2 quyết định sử dụng 10,3 tỷ yen (tương đương 94 triệu USD) từ các quỹ dự trữ quốc gia để áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Theo gói chính sách mới tổng trị giá 15,3 tỷ yen, chính phủ sẽ cấp hầu hết số tiền này để đáp ứng các nhu cầu cấp bách, từ việc sản xuất các bộ xét nghiệm nhanh và vắcxin để tạo điều kiện có thêm các bệnh viện điều trị những triệu chứng mà virus gây ra.

Các nhà sản xuất khẩu trang đang tìm cách cải thiện sản lượng sẽ nhận được hỗ trợ lên tới 30 triệu yen cho mỗi công ty, trong bối cảnh Thủ tướng Abe đặt mục tiêu nguồn cung khẩu trang phải đạt khoảng 600 triệu cái mỗi tháng cho dân số ước tính 126 triệu người của Nhật Bản.

Một phần trong ngân sách trên cũng được sử dụng cho những nỗ lực tăng cường phòng dịch trong công tác tổ chức Tokyo Olympics và Paralympics năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/2 kêu gọi Mỹ và các tổ chức quốc tế giúp Triều Tiên chống lại mối đe dọa của COVID-19. Người phát ngôn bộ trên Morgan Ortagus cho biết: "Mỹ ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích công việc của các tổ chức nhân đạo và y tế của Mỹ và quốc tế nhằm chống lại và kiềm chế sự lây lan của virus" tại Triều Tiên. Thông báo nêu rõ Mỹ sẵn sàng và tạo điều kiện nhanh chóng phê chuẩn hỗ trợ từ các tổ chức trên."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực chống lại dịch bệnh.

COVID-19 đã lây lan sang hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa xác nhận ca nhiễm nào ở Triều Tiên, song truyền thông nước này cho biết Triều Tiên đã tự đặt mình "trong sự cách ly" để ngăn chặn virus xâm nhập, với các biện pháp như cấm khách du lịch nước ngoài đến từ Trung Quốc.

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.