Nhật Bản thông qua ngân sách 94 triệu USD chống dịch COVID-19

Chính phủ Nhật Bản sẽ đáp ứng các nhu cầu cấp bách, từ việc sản xuất các bộ xét nghiệm nhanh và vắcxin để tạo điều kiện có thêm các bệnh viện điều trị những triệu chứng mà virus gây ra.
Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển các bệnh nhân nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 ở du thuyền Diamond Princess tại cảng Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản ngày 7/2/2020. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển các bệnh nhân nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 ở du thuyền Diamond Princess tại cảng Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản ngày 7/2/2020. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14/2 quyết định sử dụng 10,3 tỷ yen (tương đương 94 triệu USD) từ các quỹ dự trữ quốc gia để áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Theo gói chính sách mới tổng trị giá 15,3 tỷ yen, chính phủ sẽ cấp hầu hết số tiền này để đáp ứng các nhu cầu cấp bách, từ việc sản xuất các bộ xét nghiệm nhanh và vắcxin để tạo điều kiện có thêm các bệnh viện điều trị những triệu chứng mà virus gây ra.

Các nhà sản xuất khẩu trang đang tìm cách cải thiện sản lượng sẽ nhận được hỗ trợ lên tới 30 triệu yen cho mỗi công ty, trong bối cảnh Thủ tướng Abe đặt mục tiêu nguồn cung khẩu trang phải đạt khoảng 600 triệu cái mỗi tháng cho dân số ước tính 126 triệu người của Nhật Bản.

Một phần trong ngân sách trên cũng được sử dụng cho những nỗ lực tăng cường phòng dịch trong công tác tổ chức Tokyo Olympics và Paralympics năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/2 kêu gọi Mỹ và các tổ chức quốc tế giúp Triều Tiên chống lại mối đe dọa của COVID-19. Người phát ngôn bộ trên Morgan Ortagus cho biết: "Mỹ ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích công việc của các tổ chức nhân đạo và y tế của Mỹ và quốc tế nhằm chống lại và kiềm chế sự lây lan của virus" tại Triều Tiên. Thông báo nêu rõ Mỹ sẵn sàng và tạo điều kiện nhanh chóng phê chuẩn hỗ trợ từ các tổ chức trên."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực chống lại dịch bệnh.

COVID-19 đã lây lan sang hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa xác nhận ca nhiễm nào ở Triều Tiên, song truyền thông nước này cho biết Triều Tiên đã tự đặt mình "trong sự cách ly" để ngăn chặn virus xâm nhập, với các biện pháp như cấm khách du lịch nước ngoài đến từ Trung Quốc.

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.