Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh sau 5 tuần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong nước lần đầu kể từ tháng 7. Nhiều khả năng, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới kiểm soát được một đợt bùng phát biến thể Delta.
Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh sau 5 tuần

Đợt bùng phát mới nhất, bắt đầu vào giữa tháng 7 khi một ổ dịch hình thành trong khu vực sân bay ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Dịch bệnh sau đó đã lan rộng ra hàng chục tỉnh thành và khiến hơn một nghìn người mắc.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng bằng cách phong tỏa các thành phố, hạn chế đi lại và tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Chỉ trong hơn 2 tuần sau đó, số ca mắc trong nước đã giảm dần và không ghi nhận ca mắc mới sau 5 tuần chiến đấu với dịch bệnh.

Chuyên gia y tế Zhong Nanshan cho biết Trung Quốc đang tiến sát đến mục tiêu "miễn dịch cộng đồng" khi mục tiêu tiêm chủng cho 80% sẽ đạt được vào cuối năm nay. Số liệu chính thức cho biết Trung Quốc đã sử dụng gần 1,94 tỷ liều vaccine.

Theo ông Zhong, các loại vaccine do Trung Quốc sản xuất có hiệu quả gần 60% đối với biến thể Delta và lượng kháng thể có thể tăng lên nếu người dân tiếp tục tiêm nhắc lại.

Giới chức y tế Trung Quốc cũng đang sử dụng dữ liệu lớn để "nhanh chóng xác định các khu vực có nguy cơ", cô lập các nhóm có nguy cơ cao trong các khu tập trung và chia sẻ thông tin nhanh chóng giữa các khu vực.

Theo AFP
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).