Trung Quốc 'kiên quyết phản đối' lệnh cấm WeChat, TikTok

(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết “kiên quyết phản đối” quyết định của chính phủ Mỹ về việc hai ứng dụng WeChat và TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng bắt đầu từ Chủ nhật tuần này.
Trung Quốc 'kiên quyết phản đối' lệnh cấm WeChat, TikTok

"Nếu Mỹ không sửa chữa những sai lầm của mình, thì Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc", Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Bắt đầu từ ngày mai, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ chặn người dùng Mỹ tải xuống các ứng dụng như TikTok và WeChat như đã tuyên bố trước đó do lo ngại đây sẽ là công cụ gián điệp cho Bắc Kinh.

Lệnh cấm này sẽ chỉ giới hạn hoạt động tải xuống và cập nhật các ứng dụng, phần nào đó nhằm tạo điều kiện cho ByteDance hoàn thành thỏa thuận bán lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ. 

Trong khi đó, WeChat phải đối mặt với những hạn chế hà khắc hơn. Mặt khác, người dùng TikTok hiện tại sẽ thấy ít thay đổi cho đến ngày 12/11 khi lệnh cấm đối với một số giao dịch kỹ thuật sẽ có hiệu lực.

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định từ Bộ Thương mại Mỹ và rất thất vọng khi cơ quan này chặn các lượt tải xuống từ Chủ nhật và cấm sử dụng ứng dụng TikTok ở Hoa Kỳ từ ngày 12/11”, phía ByteDance tuyên bố. "Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức lệnh cấm bất công này."
  
Hôm thứ Sáu, ông Trump không cho biết liệu mình có ủng hộ thỏa thuận TikTok hay không mà chỉ nói rằng một thỏa thuận "có thể diễn ra nhanh chóng."

“Chúng tôi có một số lựa chọn tuyệt vời và có thể chúng tôi có thể khiến nhiều người hài lòng”, ông Trump nói với các phóng viên. "Chúng tôi phải hoàn toàn đề phòng Trung Quốc".
 
Lệnh cấm tải xuống TikTok vẫn có thể bị Tổng thống Trump hủy bỏ trước khi có hiệu lực nếu ByteDance ký thỏa thuận với Oracle nhằm giải quyết mối lo ngại về bảo mật dữ liệu của người dùng.

Chính quyền Trump đã tăng cường nỗ lực thanh lọc các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Bắc Kinh về một loạt các vấn đề từ thương mại tới công nghệ.

Lệnh cấm đối với WeChat, ứng dụng với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, sẽ ngăn cản việc chuyển tiền hoặc xử lý các khoản thanh toán đến hoặc đi từ người dùng ở Mỹ.

Tencent Holdings - công ty mẹ của WeChat, tuyên bố lệnh cấm này là "đáng tiếc" nhưng cho biết họ "sẽ tiếp tục thảo luận với chính phủ và các bên liên quan khác ở Mỹ về cách thức đạt được giải pháp lâu dài."

Theo Reuters
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
(Ngày Nay) - Tại sao virus COVID-19 biến chủng và có thể lây nhanh hơn?. Phương pháp phòng ngừa trong "tình hình mới" của dịch COVID-19 thế nào? Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã có buổi trao đổi với Bác Sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM về vấn đề này.
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -