Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận vấn đề Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mở đầu cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên của các nước G7 bằng việc trình bày cách tiếp cận mới đối với vấn đề Triều Tiên.
Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận vấn đề Triều Tiên

Các bộ trưởng ngoại giao của các nước thuộc G7 đã đến London để thảo luận về chương trình nghị sự hậu đại dịch và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7 ở nước Anh vào tháng tới.

Đại diện của Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và Brunei - nước chủ tịch ASEAN, đã được mời làm khách mời trong 3 ngày hội đàm. Hội nghị bộ trưởng lần này cũng sẽ giải quyết căng thẳng gia tăng với Nga và Trung Quốc cũng như khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã gặp riêng hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Tại cuộc họp kín, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong bày tỏ sự hoan nghênh "thông điệp rất tích cực và cởi mở" trong bài phát biểu của mình của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội Mỹ tuần trước.

Trong khi đó, ông Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng chia sẻ mối quan ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cả ba nước đều "hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Vào tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh đánh giá về chính sách Triều Tiên và đưa ra những đề xuất mới tách biệt với chính sách dưới thời ông Donald Trump.

Bản đánh giá đề xuất một nền tảng trung gian bằng cách loại bỏ nỗ lực đầy tham vọng của ông Trump để đạt được một thỏa thuận sâu rộng mà sau bảy thập kỷ, có thể khép lại Chiến tranh Triều Tiên.

Nhưng Nhà Trắng lần này cho biết họ sẽ không đứng ngoài các cuộc đàm phán với Triều Tiên, một sự thay đổi so với chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một món hời lớn, cũng không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược", Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu.

Theo AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.