Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận vấn đề Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mở đầu cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên của các nước G7 bằng việc trình bày cách tiếp cận mới đối với vấn đề Triều Tiên.
Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận vấn đề Triều Tiên

Các bộ trưởng ngoại giao của các nước thuộc G7 đã đến London để thảo luận về chương trình nghị sự hậu đại dịch và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7 ở nước Anh vào tháng tới.

Đại diện của Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và Brunei - nước chủ tịch ASEAN, đã được mời làm khách mời trong 3 ngày hội đàm. Hội nghị bộ trưởng lần này cũng sẽ giải quyết căng thẳng gia tăng với Nga và Trung Quốc cũng như khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã gặp riêng hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Tại cuộc họp kín, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong bày tỏ sự hoan nghênh "thông điệp rất tích cực và cởi mở" trong bài phát biểu của mình của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội Mỹ tuần trước.

Trong khi đó, ông Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng chia sẻ mối quan ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cả ba nước đều "hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Vào tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh đánh giá về chính sách Triều Tiên và đưa ra những đề xuất mới tách biệt với chính sách dưới thời ông Donald Trump.

Bản đánh giá đề xuất một nền tảng trung gian bằng cách loại bỏ nỗ lực đầy tham vọng của ông Trump để đạt được một thỏa thuận sâu rộng mà sau bảy thập kỷ, có thể khép lại Chiến tranh Triều Tiên.

Nhưng Nhà Trắng lần này cho biết họ sẽ không đứng ngoài các cuộc đàm phán với Triều Tiên, một sự thay đổi so với chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một món hời lớn, cũng không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược", Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu.

Theo AFP
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.