Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận vấn đề Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mở đầu cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên của các nước G7 bằng việc trình bày cách tiếp cận mới đối với vấn đề Triều Tiên.
Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận vấn đề Triều Tiên

Các bộ trưởng ngoại giao của các nước thuộc G7 đã đến London để thảo luận về chương trình nghị sự hậu đại dịch và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7 ở nước Anh vào tháng tới.

Đại diện của Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và Brunei - nước chủ tịch ASEAN, đã được mời làm khách mời trong 3 ngày hội đàm. Hội nghị bộ trưởng lần này cũng sẽ giải quyết căng thẳng gia tăng với Nga và Trung Quốc cũng như khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã gặp riêng hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Tại cuộc họp kín, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong bày tỏ sự hoan nghênh "thông điệp rất tích cực và cởi mở" trong bài phát biểu của mình của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội Mỹ tuần trước.

Trong khi đó, ông Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng chia sẻ mối quan ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cả ba nước đều "hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Vào tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh đánh giá về chính sách Triều Tiên và đưa ra những đề xuất mới tách biệt với chính sách dưới thời ông Donald Trump.

Bản đánh giá đề xuất một nền tảng trung gian bằng cách loại bỏ nỗ lực đầy tham vọng của ông Trump để đạt được một thỏa thuận sâu rộng mà sau bảy thập kỷ, có thể khép lại Chiến tranh Triều Tiên.

Nhưng Nhà Trắng lần này cho biết họ sẽ không đứng ngoài các cuộc đàm phán với Triều Tiên, một sự thay đổi so với chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một món hời lớn, cũng không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược", Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu.

Theo AFP
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.