Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, chính phủ và quân đội Trung Quốc liên tục đưa ra các lời cảnh báo trước những động thái "mang tính khiêu khích" của phía Mỹ như cử tàu chiến băng qua eo biển Đài Loan hay đích thân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể ghé thăm Đài Bắc.
Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan

Cụ thể, quân đội Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết Mỹ là "bên tạo ra rủi ro an ninh" ở eo biển Đài Loan với các hành động khiêu khích thường xuyên ở đó, sau khi một tàu chiến của Mỹ băng qua tuyến đường thủy này.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục USS Benfold đã tiến hành hoạt động "thường lệ" qua eo biển Đài Loan "phù hợp với luật pháp quốc tế".

Cứ mỗi tháng một lần, Hải quân Mỹ lại điều động tàu băng qua eo biển Đài Loan, một động thái mà chính quyền Bắc Kinh coi là dấu hiệu ủng hộ Đài Loan.

Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng các lực lượng của họ đã theo dõi tàu USS Benfold trong suốt hành trình và đưa ra "cảnh báo".

Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan ảnh 1

Tàu khu trục USS Benfold của Hạm đội 7 đang hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

"Các hành động khiêu khích và phô trương thường xuyên chứng tỏ đầy đủ rằng Mỹ là kẻ phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và là kẻ tạo ra rủi ro an ninh ở eo biển Đài Loan", phía quân đội Trung Quốc khẳng định.

Hải quân Mỹ cho biết con tàu "quá cảnh qua một hành lang ở eo biển nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào và việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở."

Chuyến đi của bà Pelosi

Một vấn đề khác đang khiến mối quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng đó là chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Theo nguồn tin của tờ Financial Times, trong tháng tới bà Pelosi cùng phái đoàn của mình sẽ thăm Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Đài Loan, cũng như dành thời gian tới Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ tại quần đảo Hawaii, tờ báo London cho biết thêm, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Tuy nhiên, phía Đài Loan cho biết họ "chưa nhận được thông tin liên quan" về bất kỳ chuyến thăm nào.

Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về vấn đề Đài Loan ảnh 2

Chuyến công du tới châu Á của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang là chủ đề gây tranh cãi tại cả Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về thông tin tờ Financial Times đăng tải, ông Drew Hammill - phó chánh văn phòng của bà Pelosi, cho biết: "Chúng tôi không xác nhận thông tin về các chuyến đi quốc tế do các quy tắc an ninh."

Chuyến thăm Đài Loan của nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã bị hoãn lại từ tháng 4, sau khi bà Pelosi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Vào thời điểm đó, Trung Quốc cho biết chuyến thăm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết bất kỳ chuyến thăm nào của bà Pelosi sẽ "làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

“Nếu phía Mỹ cố chấp bám theo đường lối này, Trung Quốc chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Mỹ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do việc này gây ra", ông Triệu lập luận.

Thời gian gần đây, vấn đề Đài Loan luôn trở thành "điểm nghẽn" trong quan hệ Mỹ-Trung. Chính quyền Tổng thống Joe Biden liên tục nhiều lần khẳng định cam kết "vững chắc" đối với hòn đảo này.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với quan chức cấp cao của Đài Loan Lại Đức Thanh hồi tháng 1.

Tờ Financial Times cho biết, Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về chuyến đi của bà Pelosi. Cụ thể, đã có những chia rẽ trong chính quyền của đảng Dân chủ về việc liệu bà Pelosi có nên đến thăm Đài Loan hay không.

Theo Reuters
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.