Trung Quốc "mở đường" cho ngành công nghiệp ô tô bay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà quản lý Trung Quốc đang chạy đua để chấp thuận phương tiện Evtol (xe điện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng) lưu thông. Những thiết bị này có thể cất cánh thẳng đứng tương tự trực thăng và bay như phi cơ ở tốc độ cao.
Trung Quốc "mở đường" cho ngành công nghiệp ô tô bay

Phó chủ tịch công ty AutoFlight chuyên về Evtol của Trung Quốc - ông Kellen Xie nói với tờ Financial Times rằng Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) khá ủng hộ sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Ông Xie chia sẻ các nhà quản lý tại CAAC đã làm việc nhiều giờ và quyết định tăng tốc quá trình đưa công nghệ mới vào thực tiễn. Tín hiệu lạc quan đến vào tháng 3, khi CAAC cấp giấy phép cho thiết bị bay không người lái mang tên CaryAll của AutoFlight. Đây là lần đầu tiên các nhà quản lý thông qua để một chiếc Evtol trên 1 tấn được bay.

AutoFlight vẫn đang trong quá trình đợi được cấp phép ở châu Âu. Tại Mỹ, một số Evtols có kích thước nhỏ hơn cũng đã được cơ quan chức năng bật đèn xanh.

Tháng 7/2024, Cục Hàng không Liên bang (FAA) cấp phép cho mẫu ô tô bay đầu tiên có tên Model A của công ty Alef Aeronautics. Thiết bị này có thể di chuyển trên đường phố đô thị như ô tô đồng thời cũng có chức năng bay.

Tính đến tháng 3, Alef Aeronautics đã nhận được hơn 2.850 đơn đặt hàng mua phương tiện trị giá 300.000 USD này. Model A dự kiến lưu thông trên đường phố và bầu trời nước Mỹ từ cuối năm 2025.

Một tháng sau đó, công ty khởi nghiệp Aska trở thành doanh nghiệp Evtol thứ hai nhận chứng nhận của FAA. Tuy nhiên, phương tiện của Aska hoạt động với vai trò phi cơ nhiều hơn là ô tô.

UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế. Ảnh: UNESCO
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế
(Ngày Nay) - Tạp chí Giáo dục quốc tế - Tạp chí học tập suốt đời vừa xuất bản số đặc biệt về vai trò quan trọng của giáo dục và học tập ở người lớn trong việc định hướng phát triển tương lai bền vững.
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh. Ảnh: Jeff Moore/PA
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh
(Ngày Nay) - Theo phân tích mới của Cơ quan nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), tỷ lệ ung thư hắc tố da ở Anh đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Đáng báo động hơn, sự gia tăng này tập trung chủ yếu ở người lớn tuổi.
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, nhiệt độ ở tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan, đã vượt ngưỡng 52℃. Cho đến hiện tại, đây là mức nhiệt cao nhất trong mùa hè này, gần chạm đến kỷ lục của quốc gia, trong bối cảnh đợt nắng nóng khắc nghiệt đang hoành hành.
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine để phòng bệnh sởi.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
(Ngày Nay) - Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 2581/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội. Theo đó, có 39 sách giáo khoa của 12 môn học lớp 5 đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Hà Nội từ năm học 2024 - 2025.
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
(Ngày Nay) - Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên ( IUCN) cảnh báo rằng việc mất đi các hệ sinh thái rừng ngập mặn sẽ gây ra thảm họa đối với thiên nhiên và con người trên toàn cầu, bởi đây là nơi hấp thụ lượng lớn khí thải CO2, giúp giảm sự ấm lên của Trái Đất.