Trung Quốc nỗ lực cải cách kinh tế nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp tư nhân

(Ngày Nay) - Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang nghiên cứu những cách mới để cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ các biện pháp tiếp cận được nguồn vốn vay rẻ hơn hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân đang đối mặt với thách thức tái cấp vốn, tờ China Daily đưa tin.
Trung Quốc nỗ lực cải cách kinh tế nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp tư nhân

Tờ báo cho biết các tổ chức tài chính hiện đang được huy động để cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho các công ty tư nhân và sẽ được phép sử dụng một loạt các công cụ tài chính như trái phiếu và cho vay ngân hàng.

Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn tình trạng suy giảm kinh tế mạnh mẽ, bằng cách làm chậm nhu cầu nội địa và chính sách thuế quan cứng rắn của Mỹ đối với hàng xuất khẩu của nước này.

Vào thứ Sáu, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm yêu cầu lãi suất dự trữ lần thứ năm trong vòng một năm, dự kiến sẽ giải ngân 116 tỷ USD tiền mặt để đáp ứng nhu cầu vay vốn ngân hàng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng nước này sẽ nỗ lực cắt giảm thuế và các chi phí để cố gắng thúc đẩy nền kinh tế theo những gì ông mô tả là "một chương trình điều chỉnh ngược chu kỳ".

Các khu vực tại Trung Quốc đang lên kế hoạch mới để hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân, một số thành phố như Trùng Khánh và tỉnh Liêu Ninh vừa công bố các biện pháp mới, bao gồm các quỹ cứu trợ, để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân.

Tờ China Daily cho biết ưu tiên của ngân hàng trung ương là tự do hóa lãi suất, tạo ra một hệ thống định giá vốn thống nhất và cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ.

Theo Reuters
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.