Nông nghiệp, ôtô, công nghệ: 3 'nạn nhân' lớn nhất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã gây thiệt hại nhiều tỷ USD cho cả hai bên trong năm 2018. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất rơi vào các ngành nông nghiệp, ôtô và công nghệ - hãng tin Reuters cho hay.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) cùng các quan chức cấp cao hai nước trong cuộc gặp ở Argentina hôm 1/12 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) cùng các quan chức cấp cao hai nước trong cuộc gặp ở Argentina hôm 1/12 - Ảnh: Reuters.

Thiệt hại này có thể sẽ thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tâm đạt một thỏa thuận để xuống thang căng thẳng trước ngày 2/3 - hạn chót của thỏa thuận "đình chiến" thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo nhà kinh tế học nông nghiệp Wally Tyner thuộc Đại học Purdue, Mỹ và Trung Quốc mỗi nước đã thiệt hại khoảng 2,9 tỷ USD trong năm ngoái do thuế quan của Bắc Kinh áp lên các mặt hàng nông sản gồm đậu tương, lúa mỳ và cao lương từ Mỹ.

Thương mại nông sản bị gián đoạn gây thiệt hại đặc biệt lớn cho cả hai bên, bởi Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, còn đậu tương lại là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất của Mỹ. 

Trong năm 2017, giá trị nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc đạt khoảng 12 tỷ USD.

Vào tháng 7, Bắc Kinh áp thuế quan bổ sung 25% lên đậu tương Mỹ để trả đũa việc Washington tăng thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc. Kể từ đó, Trung Quốc chủ yếu dựa vào nguồn đậu tương từ Brazil. 

Do nhu cầu tăng mạnh, giá đậu tương Brazil leo thang, khiến các nhà nhập khẩu đậu tương Trung Quốc phải mua với giá cao hơn.

"Đây sẽ là lý do để hai bên phải tìm ra được giải pháp cho chiến tranh thương mại", ông Tyner nhận định. "Cả Mỹ và Trung Quốc đều phải hứng chịu thiệt hại".

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tổng xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2018 giảm 42% so với cùng kỳ năm trước, còn khoảng 8,3 tỷ USD.

Để giúp nông dân Mỹ khắc phục hậu quả chiến tranh thương mại, Chính phủ nước này đã phải chi khoảng 11 tỷ USD dưới dạng hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt và mua vào nông sản.

Tháng 12 vừa qua, Trung Quốc đã nối lại việc mua đậu tương Mỹ, như một phần trong thỏa thuận "đình chiến" thương mại đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Argentina. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn giữ mức thuế bổ sung 25% đối với đậu tương Mỹ, khiến các công ty thuộc khu vực tư nhân của Trung Quốc vẫn không thể nhập đậu tương từ Mỹ.

"Với mức thuế như vậy, số đậu mà Trung Quốc nhập từ Mỹ mới đây không thể được giao dịch trong hệ thống thương mại", lãnh đạo một công ty thức ăn chăn nuôi Trung Quốc cho hay. "Những đợt mua đó hầu như không có hiệu ứng gì với thị trường cả".

Trung Quốc cũng "chịu trận" khi nhiều sản phẩm của nước này như pin điện thoại bị Mỹ áp thuế, bởi khách hàng bắt dầu tìm mua sản phẩm từ các quốc gia khác.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng Mỹ (CTA) cho thấy thuế quan mà chính quyền ông Trump áp lên các sản phẩm từ Trung Quốc khiến ngành công nghệ Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD mỗi tháng.

Ngoài ra, theo một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh Dallas, thuế quan cũng làm gia tăng chi phí, suy giảm lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực bán lẻ, chế biến-chế tạo và xây dựng.

Ba hãng xe lớn nhất của Mỹ, gồm General Motors (GM), Ford và Fiat Chryser đều đã phàn nàn rằng thuế quan khiến lợi nhuận của mỗi hãng giảm bớt khoảng 1 tỷ USD trong năm 2018. 

Nhiều chuyên gia dự báo Ford và Fiat Chryser có thể sẽ hứng chịu thêm khoản thiệt hại tương tự trong năm 2019.

Theo VnEconomy
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.