Trung Quốc ‘nối cánh tay’ sang Ấn Độ trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã tìm kiếm các liên minh và đối tác thương mại mới do ảnh hưởng của cuộc tranh chấp thương mại kéo dài với Mỹ.
Trung Quốc ‘nối cánh tay’ sang Ấn Độ trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui cho biết các cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung cùng bóng ma của các cuộc xung đột thương mại Mỹ-Ấn Độ có tầm quan trọng sống còn đối với các cuộc đàm phán giữa hai nước hiện đang cùng chịu áp lực từ Washington.

“Chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương đang gia tăng rất nhiều”, ông Zhang Hanhui nhấn mạnh sự cần thiết để đáp trả lại hành vi ông cho rằng mang tính “bắt nạt” từ Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết rằng Trung Quốc và Ấn Độ cần đạt được sự hiểu biết về việc giữ vững công lý và chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong thương mại toàn cầu. Ông Zhang cũng bày tỏ mong muốn đạt được những thoả thuận song phương đối với các quốc gia láng giềng.

Trung Quốc ‘nối cánh tay’ sang Ấn Độ trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui

Cũng như Trung Quốc, Ấn Độ đã trở thành một trong những “nạn nhân” của đòn thuế quan Mỹ. Washington đã tăng 25% thuế đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Ấn Độ. Đầu tháng này, Mỹ đã tước tình trạng thương mại đặc biệt Ấn Độ, một thỏa thuận cho phép quốc gia này xuất khẩu lượng hàng hoá trị giá hơn 5 tỷ đô la sang Mỹ hàng năm.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng buộc các quốc gia khác, trong đó có Ấn Độ, ngừng mua dầu từ Iran và Venezuela đồng thời phải hủy bỏ việc mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Theo Sputnik
Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.