Trung Quốc phẫn nộ trước lệnh trừng phạt của Mỹ

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm (20/9) đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về những lệnh trừng phạt áp đặt đối với quân đội Trung Quốc về việc mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa từ Nga.
Trung Quốc phẫn nộ trước lệnh trừng phạt của Mỹ

"Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ với những hành động không hợp lý của phía Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với các phóng viên ở Bắc Kinh.

"Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục phía Mỹ sửa chữa sai lầm ngay lập tức và hủy bỏ các lệnh trừng phạt, nếu không phía Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả từ chính hành động họ gây ra", phát ngôn viên Geng Shuang cảnh báo về các động thái đáp trả từ phía Bắc Kinh.

Trung Quốc phẫn nộ trước lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định hoạt động trao đổi và hợp tác quân sự với Nga là hết sức “bình thường”, nhằm mục đích bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực. Ông Geng Shuang cho biết thêm rằng việc mua bán vũ khi từ Nga không chống lại luật pháp quốc tế hoặc nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với Nga để thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược ở mức cao hơn nữa.

Trước đó Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc và các đơn vị quân sự có liên quan tới việc giao dịch mua bán vũ khí chiến đấu từ Nga.

Các biện pháp trừng phạt có liên quan đến việc Trung Quốc đã mua 10 chiếc máy bay chiến đấu SU-35 vào năm 2017 và thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa không đối không S-400 vào năm 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Theo Reuters
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.