Trung Quốc phản ứng khi Mỹ điều oanh tạc cơ đến Biển Đông

(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nước này cảnh giác trước hoạt động mới của Mỹ ở Biển Đông.
    Hai oanh tạc cơ Mỹ tuần tra ở Biển Đông. Ảnh: Reuters
    Hai oanh tạc cơ Mỹ tuần tra ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

    "Trung Quốc luôn duy trì sự cảnh giác và giám sát hiệu quả hoạt động quân sự của nước có liên quan ở Biển Đông", Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, nhắc đến hoạt động của Mỹ.

    Bắc Kinh đưa ra thông báo sau khi hai oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer của Mỹ thuộc Phi đội Oanh tạc số 9 ngày 8/6 đã tới Biển Đông để diễn tập cùng tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Sterett (DDG 104). Hai chiếc B-1B này đã thực hiện chuyến bay kéo dài 10 tiếng, xuất phát từ căn cứ Andersen ở Guam.

    Cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng phối hợp hoạt động thường xuyên giữa các lực lượng Mỹ bằng cách thực hiện các bài tập chiến thuật và kỹ năng tác chiến. Tuy nhiên quân đội Mỹ không tiết lộ cụ thể vị trí diễn ra cuộc diễn tập.

    Cũng trong thông báo hôm nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay quân đội nước này "kiên quyết bảo đảm chủ quyền quốc gia, an ninh, hoà bình và ổn định ở khu vực".

    Hôm 25/5, tàu khu trục USS Dewey của Mỹ đã tuần tra xung quanh Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, trong chiến dịch được biết với tên gọi tự do hàng hải. Các quan chức Mỹ cho hay hoạt động này nhằm thể hiện rằng Trung Quốc không có quyền có lãnh hải ở khu vực.

    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 3/6 tuyên bố Washington sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

    Theo Vnexpress
    Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
    Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
    (Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
    Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
    Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
    (Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
    Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
    Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
    (Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
    Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
    Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
    (Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
    Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
    Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
    (Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.