Trung Quốc phản ứng vụ Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

(Ngày Nay) - Phía Trung Quốc cho rằng cuộc điện đàm giữa bà Thái Văn Anh với ông Trump chỉ là "một thủ đoạn nhỏ của Đài Loan" và sẽ không thay đổi chính sách lâu dài của Mỹ đối với Bắc Kinh.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói ông hy vọng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington sẽ không bị "can thiệp hay phá hoại" sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan, phá vỡ truyền thống đối ngoại nhiều thập kỷ của Mỹ.
Cuộc điện đàm giữa bà Thái Văn Anh với ông Trump chỉ là "một thủ đoạn nhỏ của Đài Loan" và sẽ không thay đổi chính sách lâu dài của Mỹ đối với Trung Quốc, Đài truyền hình Phoenix TV của Hong Kong dẫn lời ông Vương Nghị hôm 3/12 cho hay.
Ông cũng nhấn mạnh nguyên tắc "Một Trung Quốc" là "nền tảng cơ bản" để xây dựng quan hệ Bắc Kinh - Washington một cách vững chắc.
 Trước đó một ngày, ông Trump đã trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là lần đầu tiên một tổng thống hoặc tổng thống đắc cử của Mỹ có liên lạc với lãnh đạo Đài Loan từ sau khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979 và Washington công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh.
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống tân cử Trump nói bà Thái "đã gọi cho tôi", và rằng nếu Mỹ có thể bán "vũ khí quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Đài Loan", thì ông nên nhận một cuộc gọi từ lãnh đạo của hòn đảo này.
Sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng (của ông Obama) nhanh chóng tái khẳng định lập trường ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" của Mỹ. "Không có thay đổi trong chính sách lâu dài của chúng tôi về các vấn đề xuyên eo biển", AFP dẫn lời phát ngôn viên An ninh Quốc gia Emily Horne nói.
Năm 1978, Mỹ chính thức công nhận Bắc Kinh là chính phủ duy nhất của Trung Quốc sau khi cắt quan hệ ngoại giao với đảo Đài Loan.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ sẽ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Hồi tháng 6, Bắc Kinh đã cắt đứt mọi liên lạc chính thức với chính quyền của bà Thái Văn Anh, do lãnh đạo mới của Đài Loan không công nhận nguyên tắc "một Trung Quốc".
Theo Zing
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.