Trung Quốc phát hiện tàn tích của một đền Đạo giáo cổ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà nghiên cứu tại Di tích và Khảo cổ Văn hóa tỉnh Hà Bắc cho biết di tích này có diện tích 400m2, bao gồm một nền đất, một tòa nhà Đạo giáo, một mương nước, hai giếng nước, 7 hố tro và 3 bếp lò.
Nơi phát hiện tàn tích ngôi đền Đạo giáo cổ tại Công viên Guanjin, huyện Wuyi, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc.
Nơi phát hiện tàn tích ngôi đền Đạo giáo cổ tại Công viên Guanjin, huyện Wuyi, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy tàn tích của một ngôi đền Đạo giáo có niên đại từ thời nhà Tống (960-1279) ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

Trong thông báo ngày 23/9, chính quyền tỉnh Hà Bắc cho biết đây là kết quả của dự án khảo cổ kéo dài 3 tháng tại một ngôi làng thuộc huyện Wuyi, do Viện Di tích và Khảo cổ Văn hóa tỉnh Hà Bắc và các cơ quan bảo vệ di tích văn hóa địa phương phối hợp thực hiện.

Một nhà nghiên cứu tại viện trên, ông Guo Jiqiao cho biết di tích này có diện tích 400m2, bao gồm một nền đất, một tòa nhà Đạo giáo, một mương nước, hai giếng nước, 7 hố tro và 3 bếp lò.

Các hiện vật được khai quật gồm các phần kiến trúc còn sót lại, nhu yếu phẩm và công cụ sản xuất, phần lớn có niên đại từ thời nhà Tống.

Các chuyên gia khảo cổ cho biết phát hiện này có giá trị quan trọng trong việc nghiên cứu sự lan truyền của văn hóa Đạo giáo cổ đại ở Trung Quốc, cũng như văn hóa dân gian, phong tục và truyền thống của khu vực miền Nam và miền Trung tỉnh Hà Bắc.

Đạo giáo là một trong Tam giáo tồn tại từ thời Trung Quốc cổ đại, song song với Nho giáo và Phật giáo.

Ba truyền thống tư tưởng nội sinh (Nho-Lão) và ngoại nhập (Phật) này đã ảnh hưởng rất lớn đến nền tảng văn hóa Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.