Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một vật liệu nano có khả năng chống virus SARS-CoV-2 và các biến thể của virus này, đồng thời thúc đẩy tiến trình tiêu diệt virus gây bênh COVID-19.
Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học nano và Công nghệ quốc gia Trung Quốc và các viện trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc (CAS) gồm Viện Công nghệ hiện đại Thâm Quyến, Viện Vật lý năng lượng cao và Viện Động vật học Côn Minh, đã phát triển một vật liệu nano chống virus SARS-CoV- và cơ chế kháng virus của vật liệu này. Đó là tấm nano hợp chất 2 chiều siêu mỏng bao gồm các chất đồng, indi, phốt pho và sulfur(CIPS). Vật liệu này được coi là công cụ mới phòng chống lây lan virus SARS-CoV-2.

Theo nghiên cứu, CIPS cho thấy khả năng gắn kết có tính lựa chọn rất cao đối với vùng gắn thụ thể của protein gai của virus SARS-CoV-2 và các biến thể của virus này như Delta và Omicron.

Kết quả thử nghiệm cho thấy khi bị gắn kết với CIPS, virus SARS-CoV-2 nhanh chóng bị các tế bào bạch cầu của vật chủ tiêu diệt. Điều này cho thấy CIPS có thể được sử dụng để "bắt" virus SARS-CoV-2 và tạo điều kiện cho tế bào bạch cầu của vật chủ loại bỏ virus này. Ngoài ra, CIPS có thể hạn chế sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 cũng như sự lây lan của virus này trong các tế bào, cơ quan tế bào, từ đó làm giảm tình trạng viêm phổi theo như kết quả thử nghiệm ở chuột mắc COVID-19.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Công nghệ Nato Tự nhiên, cho thấy tiềm năng của CIPS trở thành thuốc nano điều trị COVID-19 an toàn và hiệu quả cũng như là chất khử độc và vật liệu bao phủ bề mặt nhằm giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.